Hàng ngàn chiến binh IS tấn công Deir Ezzor, thành phố nguy cơ thảm sát

VietTimes -- Đêm ngày 05.06.2017, sau khi rút lui chiến thuật khỏi cao điểm Tal Umm Abboud vào buổi sáng, IS tập hợp binh lực và tiếp tục cuộc tấn công vào ngoại ô phía tây thành phố Deir Ezzor, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên nhiều hướng gần căn cứ Lữ đoàn cơ giới 137.

Bản đồ chiến sự chiến trường Deir Ezzor, hàng nghìn tay súng IS từ Raqqa đang tập trung vào mục tiêu này

Bản đồ chiến sự chiến trường Deir Ezzor, hàng nghìn tay súng IS từ Raqqa đang tập trung vào mục tiêu này

IS bắt đầu cuộc tấn công bằng đòn tập kích xe đánh bom tự sát VBIED vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria gần vòng tròn Panorama, vụ nổ khủng khiếp chấn động cả thành phố Deir Ezzor.

Đúng như tính toán của các thủ lĩnh IS, sau cuộc tấn công bằng xe VBIED, binh sĩ Syria bị sốc tình thần và rút khỏi một số trạm kiểm soát gần vòng xoáy Panorama.

Cuộc rút lui này đã buộc quân đội Syria cần thêm thời gian để phục hồi trận địa phòng ngự xung quanh vòng xoay Panorama và tăng cường tuyến phòng thủ thứ hai trước khi lực lượng khủng bố tấn công vào khu vực.

Một tình huống rất xấu là khi binh sĩ Syria rút lui, IS có đủ thời gian chuyển hướng sang mục tiêu là đồi Tal Umm Abboud và Tal SyriaTel. Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong thời điểm này.

Đánh chiếm được một số vị trí phía bắc vòng xoáy bùng binh Panorama, IS triển khai mũi tiến công dữ dội lên ngọn đồi lớn Tal Sanouf, trấn giữ cửa ngõ vào căn cứ Lữ đoàn cơ giới 137. Giao chiến diễn ra ác liệt trên cao điểm Tal Sanouf, IS liên tục tiến hành các đợt đột kích bằng các chiến binh mang bom liều chết, cố gắng chọc thủng trận địa của quân đội Syria phía bắc đỉnh đồi.

Nhằm tránh các cuộc không kích của không quân Nga, hàng nghìn tay súng IS phân tán thành các nhóm nhỏ từ 3-5 người, tiếp cận tuyến chiến đấu trên một không gian chiến trường rộng lớn. Các cuộc tấn công thường diễn ra vào ban đêm để không quân không thể tập kích vào đội hình tấn công và buộc binh sĩ quân đội Syria, vốn có tâm lý sợ đánh đêm, xả đạn bừa bãi và nhanh chóng mất khả năng chiến đấu. Xe đánh bom tự sát VBIED với lượng nổ lớn gây khủng hoảng tinh thần khiến nhiều binh sĩ hoảng loạn rút lui làm vỡ đội hình phòng ngự.

Trên chiến trường Deir Ezzor, với tâm lý không có gì để mất, hàng nghìn chiến binh IS đang liều chết đánh vào thành phố nhằm tạo ra một chiến thắng của chủ nghĩa cực đoan khủng bố. Mặc dù có nhiều năm chiến tranh, binh sĩ quân đội Syria vẫn chưa có được năng lực tác chiến, kỹ năng đánh gần, đánh đêm và chống xe VBIED. Các đơn vị quân đội Syria trên chiến trường chưa có được tinh thần cảm tử, mặc dù họ hiểu rất rõ: nếu thất thủ, tất cả binh sĩ và người dân đều bị thảm sát.

Thực tế, nếu không quyết liệt phản công, Deir Ezzor có nguy cơ thất thủ khi hàng nghìn tay súng IS trên vùng sa mạc Palmyra, Homs, Aleppo, Hama trở về tham chiến. Thành phố đang đối mặt với mối đe dọa thảm kịch chống lại loài người của IS.

NT