Hàng chục nghị sỹ Hàn Quốc bất ngờ tuyên bố ly khai khỏi đảng cầm quyền

VietTimes -- Website của thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin cho hay, 29 nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 27/12 đã tuyên bố ly khai khỏi đảng cầm quyền Saenuri.
Tổng thống Park Geun-hye là người đang trải qua nhiều khó khăn, sóng gió trong sự nghiệp chính trị của mình.
Tổng thống Park Geun-hye là người đang trải qua nhiều khó khăn, sóng gió trong sự nghiệp chính trị của mình.

Theo Yonhap, tuyên bố bất ngờ của các nghị sỹ được công bố sau những cuộc đấu tranh phe phái nội bộ với nhóm nghị sỹ trung thành với Tổng thống Park Geun-hye.

Điều đáng chú ý là những người ly khai này đã đăng ký trở thành nhóm thương lượng trong Quốc hội Hàn Quốc và thành lập một đảng mới mang tên "Tân đảng bảo thủ vì cải tổ”.

Các nghị sỹ dự kiến sẽ chính thức công bố việc ra mắt của "Tân đảng bảo thủ vì cải tổ” vào ngày 24/1/2017.

Đây được xem là động thái của một nhóm lợi ích chính trị được lập ra để thu hút các cử tri bảo thủ không còn ủng hộ đảng Saenuri cầm quyền sau khi xảy ra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park và người bạn thân của bà.

Theo Yonhap, 29 nghị sỹ này đã cáo buộc rằng những người trung thành với Tổng thống Park Geun-hye đã lãng quên những giá trị đích thực của chủ nghĩa bảo thủ, dẫn đến việc lòng tin của người dân Hàn Quốc đang mất dần. 

Nhóm thành lập "Tân đảng bảo thủ vì cải tổ” còn cho hay rằng họ sẽ tìm cách biến vụ bê bối mới nhất này thành một cơ hội để cải cách đất nước và khôi phục lại những giá trị của chủ nghĩa bảo thủ.

Đảng Dân chủ đối lập chính yếu ở Hàn Quốc nay đã trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội sau khi xuất hiện sự kiện tuyên bố ly khai mới nhất.