Khi giấy khen bị ném ra đường

VietTimes – Mới đây, một người đi đường đã chụp được một tấm hình đặc biệt: Tờ giấy khen còn mới cứng được ép plastic bị vứt bên gốc cây cùng với những món đồ đồng nát.
Trẻ em nhận giấy khen (Ảnh: GettyImages)
Cần đổi mới cách dạy và học môn Sử để học sinh thấy yêu thích, muốn tìm hiểu và khám phá lịch sử

Tọa đàm dạy và học Sử ở THPT - Phần 3: Nên đổi mới cách dạy, học và thi môn Lịch sử như thế nào? E-magazine

VietTimes – Đổi mới trong môn Sử là chuyển cách tiếp cận nội dung sang tiếp cận phát triển năng lực. Phải coi Lịch sử là một khoa học để học sinh tìm tòi, khám phá, đưa ra những nhận định riêng trên cơ sở bằng chứng, sử liệu, không phải là giảng dạy và tiếp thu theo kiểu áp đặt.
Đề thi HSG cấp THCS của tỉnh Quảng Nam

Từ đề thi ở Quảng Nam đến văn mẫu ở Sài Gòn

VietTimes – Sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát lệnh “cần chấm dứt học theo văn mẫu, bài mẫu” thì hiện nay tình hình đã ra sao? Câu chuyện về đáp án ở Quảng Nam có thể giúp ta trả lời: chưa có lối ra.
 Học sinh trả bài, ảnh Getty

Học sinh Việt Nam đang học và thi cái gì?

VietTimes – Việc học cái gì, thi ra sao không những là biểu hiện ra bên ngoài của tư tưởng và tư duy giáo dục mà còn quyết định chất lượng của nền giáo dục ấy. Tìm hiểu về vấn đề trên, vì thế, sẽ giúp gợi ý những lối ra.
Thế giới của trẻ thơ - Hình minh họa từ sách "Hoàng tử bé" của Antoine de Saint-Exupéry

Giáo dục, mưu cầu lớn từ những bài học nhỏ

Một cách cơ bản, nhiều vấn đề thuộc về xã hội và con người như tội phạm, sợ hãi, gian dối, bạo hành v.v. đều có thể lý giải dưới lăng kính của tâm lý học, và có thể giải quyết căn bản bằng con đường của giáo dục.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn yêu cầu chấm dứt lối học theo "văn mẫu", "bài mẫu", vốn triệt tiêu sự sáng tạo của thầy và trò.

Chấm dứt "văn mẫu" được không?

"Văn mẫu" là thứ bài văn, bài thi được chuẩn bị sẵn để cho học sinh học thuộc lòng, đến khi gặp đề bài kiểm tra hay đề thi tương ứng thì chỉ việc chép ra. Nó triệt tiêu sự sáng tạo của thầy và trò nhưng dẹp nó không dễ.
Chọn lối đi riêng (Ảnh: Getty)

"Mình thích thì mình làm thôi!"

VietTimes – Một thợ cắt tóc giỏi thu nhập có thể cao hơn một tiến sĩ dạy đại học. Giải phóng tiềm năng con người bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho họ theo đuổi đam mê, đó chính là đặc điểm của giáo dục hiện đại.
Trường học hạnh phúc Phần Lan - Ảnh: Vietnamnet.vn

Môn Văn, bình thường thôi!

VietTimes – Môn Văn cần được nhìn nhận và đối xử bình đẳng như các môn học khác. Việc quá coi trọng bằng cách gán cho nó những giá trị quá to tát vô tình đã làm thất bại mục tiêu môn học.