Giao tranh dữ dội ở Yemen, gần 100 người chết

Ngày 25/4, các nguồn tin cho biết các đợt không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu và cuộc giao tranh giữa lực lượng ủng hộ Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi với các phe nhóm đối địch ở miền Nam nước này đã làm ít nhất 92 người thiệt mạng.
Xe tăng của lực lượng ủng hộ chính phủ chiến đấu với phiến quân Houthi tại Aden, Yemen. Ảnh: Reuters
Xe tăng của lực lượng ủng hộ chính phủ chiến đấu với phiến quân Houthi tại Aden, Yemen. Ảnh: Reuters

Theo một nguồn tin quân đội, tại thành phố cảng Aden và khu vực lân cận tỉnh Lahj ở miền Nam Yemen đã có 46 phiến quân bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ tiếp diễn và 12 giờ đồng hồ không kích dữ dội kéo dài tới sáng cùng ngày.

Trong khi đó, một lính cứu thương ở Aden cho hay 8 dân quân thuộc lực lượng trung thành với ông Hadi đã thiệt mạng. Trước đó, các quan chức chính phủ cho biết 38 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ tại các thị trấn khác ở miền Nam Yemen.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã chỉ định ông Ismail Ould Cheikh Ahmed làm tân Đặc phái viên hòa bình của LHQ tại Yemen thay cho ông Jamal Benomar, người trước đó đã tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều sức ép trong việc nối lại đàm phán nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Yemen.

Ông Ahmed, nhà ngoại giao người Mauritania, hiện vẫn là người phụ trách Sứ mệnh ứng phó khẩn cấp với dịch Ebola của LHQ (UNMEER).
Ông Benomar từng phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ của Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác do các nỗ lực làm trung gian hòa bình của ông đạt được rất ít thành công trong thời gian gần đây.

Theo: Báo Tin Tức