F-16 Mỹ tài trợ cho Indonesia bốc cháy đen khi cất cánh

Ngày 16-4, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của không quân Indonesia, do Mỹ tài trợ, đã bốc cháy dữ dội ngay trước khi cất cánh, khiến chiếc máy bay bị cháy đen và hỏng nặng.
Chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Indonesia bị cháy đen
Chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Indonesia bị cháy đen

Nhưng rất may, phi công đã nhanh chóng nhảy thoát an toàn khỏi máy bay ngay khi ngọn lửa khổng lồ và khói đen bao chùm toàn bộ chiếc máy bay, các quan chức quân sự nước này cho biết.

Phát ngôn viên không quân Indonesia Hadi Cahyanto cho biết, vụ cháy xảy ra lúc 8h15 (giờ địa phương) khi chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh để tham gia một cuộc diễn tập đảm bảo an ninh cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày diễn ra Hội nghị Á-Phi ở Jakarta và thành phố Bandung.

Trong khi đó, tham mưu trưởng không quân Indonesia Agus Supriatna cho biết trên kênh truyền hình tin tức MetroTV rằng: “Khi chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh thì có một ngọn lửa bùng lên ở động cơ, và phi công ngay lập tức quyết định hủy bỏ chuyến bay”.

Khi nhảy khỏi buồng lái, viên phi công đã bị thương nhẹ. “Phi công đã được đưa đến bệnh viện nhưng anh ấy vẫn tỉnh táo”, ông Supriatna cho biết thêm.

Theo phát ngôn viên quân đội Indonesia Fuad Basya, hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành một cuộc điều tra nghiêm ngặt nhằm tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn này.

Hội nghị Á-Phi hay Phi-Á, còn được gọi là Hội nghị Bandung, là một hội nghị của 25 quốc gia châu Á và châu Phi, mà hầu hết là các quốc gia mới độc lập, đã diễn ra từ ngày 18 đến 24-4-1955 ở Bandung, Indonesia. Hội nghị là một bước đi quan trọng tiến tới thành lập Phong trào không liên kết.

Indonesia đang tích cực chuẩn bị để cho hội nghị diễn ra an toàn. Theo kế hoạch, hơn 4.0000 nhân viên cảnh sát sẽ được huy động để bảo đảm an ninh cho sự kiện này.

Theo: An ninh Thủ đô