EU thông qua kế hoạch phân bổ 120.000 di dân

Với đa số phiếu tán thành, cuộc họp bộ trưởng nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 22-9 đã thông qua kế hoạch phân bổ 120.000 người di cư về các nước thành viên. Theo đó, người di cư sẽ được chuyển từ Ý, Hy Lạp và Hungary sang các nước khác thuộc EU.
Cảnh sát Hungary và người tị nạn tại cửa khẩu với Croatia. Ảnh: AP
Cảnh sát Hungary và người tị nạn tại cửa khẩu với Croatia. Ảnh: AP

Đa số các nước EU bỏ phiếu thông qua kế hoạch, có hiệu lực trong 2 năm tới. Ba Lan bỏ phiếu thuận dù trước đó luôn phản đối đề xuất phân bổ hạn ngạch bắt buộc.

Nước duy nhất là thành viên EU bỏ phiếu trắng.

Romania, Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary vẫn bỏ phiếu chống hạn ngạch bắt buộc. Bốn nước này liên tục phản đối mạnh mẽ kế hoạch với lý do EU không có quyền buộc họ phải tiếp nhận hàng ngàn người di cư - đang tìm cách xin cấp quy chế tị nạn tại châu Âu. Các nước này lập luận đề xuất của EU chẳng khác nào xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Các nhà lãnh đạo EU muốn cuộc họp thượng đỉnh ngày 23-9 tập trung vào việc tăng hỗ trợ cho người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại của Trung Đông, đồng thời thắt chặt kiểm soát biên giới của EU để ngăn dòng người chạy trốn chiến tranh và đói nghèo tràn vào EU.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu trên đồng nghĩa EU không thể tìm kiếm được sự ủng hộ tuyệt đối từ 28 nước thành viên về kế hoạch tái phân bổ 120.000 người di cư trước thềm hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU để bàn về cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại lục địa này kể từ sau Thế chiến II.

Kêu gọi giải quyết khủng hoảng

Trước đó, trước việc châu Âu chia rẽ, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố “không nước nào ở EU được miễn trừ” việc nhận người tị nạn.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói EU nên giúp người tị nạn Syria có “một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đề xuất EU tạo ra “nhóm nước độ lượng để đưa người từ khu vực khủng hoảng vào EU và tái định cư họ trên khắp châu Âu” và kêu gọi hạn chế lượng người tị nạn vào châu Âu.

EU hỗ trợ 1 tỉ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vấn đề người tị nạn

Tuần trước, EU cho biết này sẵn sàng hỗ trợ khoảng 1 tỉ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ, để giải quyết vấn đề người tị nạn. Một quan chức cấp cao của EU cho biết khoảng 2/3 số tiền này sẽ được lấy từ các quỹ hiện nay dành cho Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại từ ngân sách chung của EU.

Khoản tiền trên sẽ được dùng để giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng lớn nhất, cải thiện dịch vụ y tế và hỗ trợ dạy học bằng tiếng Ả-rập. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ phải làm nhiều hơn để cải thiện điều kiện cho người tị nạn, truy quét những kẻ buôn người và ngăn chặn người tị nạn vào Hy Lạp.

Theo BBC, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ muốn tiền mà còn muốn được thừa nhận vị trí sau nhiều năm cố gắng nhưng không được gia nhập EU. Châu Âu đang cân nhắc một cuộc họp “thượng đỉnh mini” với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày 5-10.

Đức lo ngại người tị nạn bị lôi kéo

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan tình báo nội địa Đức Hans-Georg Maassen cảnh báo lực lượng Hồi giáo cực đoan đang nhằm vào người tị nạn để tuyển dụng những người tị nạn trẻ đến Đức.

Ông Maassen cho biết số người Hồi giáo Salafi tại Đức đã tăng lên 7.900 người, cao hơn 500 người so với tháng 6-2015.

Thông tin trên được đưa ra vài giờ sau khi cảnh sát Đức lục soát 8 ngôi nhà ở thủ đô Berlin, trong đó có một nhà thờ, bị cho là nơi trú ẩn của lực lượng cực đoan ủng hộ chiến tranh tại Syria. Thông tin này làm nóng hơn cuộc tranh cãi về cách Đức xử lý làn sóng hàng trăm ngàn người tị nạn đang tràn vào.

Theo TBKTSG