Dữ dội trận chiến giành thị trấn chiến lược tại Đông Ghouta, Syria

VietTimes -- Ngày 12.03.2018, sau nhiều ngày chiến đấu liên tục, các đơn vị lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa giải phóng thành công thị trấn chiến lược Aftris, căn cứ địa vững chắc của các nhóm Hồi giáo cực đoan cuồng tín trên vùng nông thôn phía nam Đông Ghouta, ngoại ô thành phố Damascus.

Tăng thiết giáp lực lượng Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường thị trấn chiến lược Aftris. Ảnh minh họa Masdar News

Tăng thiết giáp lực lượng Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường thị trấn chiến lược Aftris. Ảnh minh họa Masdar News

Đây là một trong những trận chiến khó khăn nhất mà lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa phải đối mặt, nhưng những chiến thắng trên chiến trường Đông Ghouta đã thúc đẩy lực lượng Vệ binh Cộng hòa vượt qua những khó khăn mà trước đây họ không thể vượt qua.

Các đơn vị quân đội Syria phải chiến đấu với một hệ thống phòng ngự vững chắc nhất của Aftris, hào rộng ngập nước chống tăng, các đường hầm và hệ thống hào giao thông chằng chịt, rất nhiều các hỏa điểm chống tăng, bắn tỉa được xây dựng vững chắc với các loại vũ khí hiện đại có tầm bắn xa do nước ngoài cung cấp viện trợ.

Phòng thủ thị trấn Aftris cùng là 2 nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan cuồng tín nhất, đó là nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hậu thuẫn, có tư tưởng chống phá quyết liệt chính quyền Syria, dòng tôn giáo người Shia và các dòng tộc ít người khác. Nhóm chiến binh tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) với tư tưởng cuồng tín cao, sẵn sàng sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED và thắt lưng thuốc nổ tự sát.

Cuộc chiến trong thị trấn Aftris, góc nhìn từ phía bên lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến - video truyền thông "đối lập" Syria

Trong liên tiếp 2 ngày, cuộc chiến diễn ra vô cùng khốc liệt, các tay súng chiến đấu đến cùng trước khi bị tiêu diệt. Nguyên nhân giúp quân đội Syria giành được chiến thắng trong thị trấn Afrin một phần nhờ ưu thế hỏa lực dữ dội từ phía không quân, pháo binh Syria, một phần là sự sụp đổ tinh thần do những chiến thắng trên chiến trường Đông Ghouta.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiến công giải phóng thị trấn chiến lược Aftris. Video SANA

Giải phóng được thị trấn Aftris, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng hầu như tất cả các vùng đất phía nam East Ghouta, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc tấn công tiếp theo vào 2 thị trấn Kafr Batna và Saqba.

Lực lượng công binh quân đội Syria bắt đầu thực hiện công tác rà phá bom mìn và vũ khí nổ ngẫu nhiên IDE, chuẩn bị tấn công thị trấn Jisreen và các khu vực lân cận.

NT