Donald Trump thắng tuyệt đối trong các cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng

Donald Trump đã giành chiến thắng tại tất cả năm bang gồm New Mexico, Nam Dakota, Montana, New Jersey và California trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba" cuối cùng.

Donald Trump

Donald Trump

Ngày 7/6, tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng tuyệt đối trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại năm bang tiến hành ngày bầu cử “Siêu thứ Ba" cuối cùng, qua đó chính thức khép lại chiến dịch bầu cử sơ bộ với tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.

Trong thế “một mình một ngựa,” ứng cử viên Trump đã giành chiến thắng tại tất cả năm bang gồm New Mexico, Nam Dakota, Montana, New Jersey và California trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba" cuối cùng.

Với những chiến thắng này, tỷ phú Trump đã có thêm 248 phiếu đại biểu và nâng tổng số phiếu đại biểu lên thành 1.481 phiếu, vượt xa mức tối thiểu 1.237 phiếu theo luật định để chắc chắn được Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa bầu làm ứng cử viên tổng thống.

Kết quả bỏ phiếu trong ngày “Siêu thứ Ba" cuối cùng ghi nhận thắng lợi áp đảo của ông Trump, đồng thời khép lại chiến dịch bầu cử sơ bộ kéo dài hơn năm tháng của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa).

Từ chỗ chỉ được coi là “kép phụ” lúc khởi động cuộc đua, ông Trump đã khiến cử tri Cộng hòa và dư luận đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác bằng những chiến thắng liên tiếp. Tỷ phú này đã đánh bại 10 đối thủ, trong đó có những chính khách nổi tiếng như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush hay Thượng nghị sỹ Ted Cruz để sở hữu tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Theo quy định, ông Trump sẽ chính thức được bầu làm ứng cử viên tổng thống của đảng tại Đại hội toàn quốc diễn ra từ ngày 18-21/7 tới ở tiểu bang Ohio.

Bên đường đua của “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ), dù kết quả bầu cử sơ bộ tại bang California chưa được công bố, song cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã sớm giành thắng lợi tại 3/6 bang gồm New Jersey, Nam Dokota và New Mexico, qua đó nâng tổng số phiếu đại biểu có được tới thời điểm này lên ít nhất 2.630 phiếu, vượt xa mức 2.383 phiếu theo luật định để trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Dân chủ.

Trong khi đó, đối thủ của bà Clinton là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders giành thắng lợi tại 2/6 bang tiến hành bầu cử trong ngày 7/6, qua đó nâng tổng số phiếu đại biểu có được lên 1.737 phiếu. 

Tuy nhiên, phát biểu sau khi phần lớn kết quả bầu cử ngày “Siêu thứ Ba" cuối cùng được công bố, Thượng nghị sỹ Sanders tuyên bố ông sẽ không bỏ cuộc đua và sẽ nỗ lực hết sức tại cuộc bầu cử sơ bộ tại thủ đô Washington vào ngày 14/6 tới, nơi cuối cùng tiến hành bỏ phiếu trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Nếu không có gì bất ngờ, bà Clinton cũng sẽ chính thức được bầu làm ứng cử viên tổng thống khi đảng Dân chủ tiến hành Đại hội toàn quốc từ ngày 25-28/7 tới Philadelphia.

Theo TTXVN/Vietnamplus