Đánh bom khủng bố khu vực người Kurd ở thành phố Qamishli thuộc Syria

VietTimes -- Ngày 22.03.2016, theo tin từ các truyền thông viên người Kurd, một vụ nổ rất lớn xảy ra tại khu dân cư gần một học viện quân sự trong vùng có đại đa số người Kurd sinh sống ở đông bắc Syria, hiện chưa rõ số người thiệt mạng và bị thương.
Đánh bom khủng bố khu vực người Kurd ở thành phố Qamishli thuộc Syria

Theo Arab source: Nguồn tin địa phương cho biết vụ nổ đã nhắm vào một khu vực gần quận Torbesi của người Kurd phía đông bắc thành phố Qamishli. Thông tin cho rằng vụ nổ xảy ra từ một cuộc tấn công khủng bố bằng bom xe.

Thông tin chi tiết liên quan đến vụ nổ vẫn chưa được làm rõ. Cũng trong thời gian này, tổ chức khủng bố IS thông báo hành quyết chín người, trong đó có hai trẻ em, tại làng Kafr Saqr phía đông bắc tỉnh Aleppo.

IS thực hiện vụ hành quyết dân thường sau khi các lực lượng quân đội Syria tiêu diệt 9 chiến binh IS và bắt sống 45 tay súng khác trong khu vực trong trận tấn công giành lại quyền kiểm soát ngôi làng.

Vụ nổ diễn ra ngay sau khi chính phủ Syria và Liên đoàn Ả Rập (AL) bác bỏ yêu cầu của đảng Dân chủ Liên minh người Kurd (PYD) về việc thiết lập hệ thống chính phủ liên bang ở Syria.

Lực lượng người Kurd hiện kiểm soát ba khu vực hành chính phía bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các khu vực này là Afrin và Kobane ở tỉnh Aleppo, khu Jazireh ở tỉnh Hasakah.

Syria đã chiến đấu ác liệt với các lực lượng bạo loạn vũ trang và khủng bố có sự hậu thuẫn từ các thế lực nước ngoài từ tháng 3.2011. Theo báo cáo Trung tâm nghiên cứu chính trị Syria đưa ra vào tháng 2, hơn 470.000 người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng.

NT