Đặc nhiệm Syria băng qua Euphrates tấn công IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Sáng ngày 08.10.2017, các đơn vị đặc nhiệm sư đoàn cơ giới số 4 của quân đội Syria mở rộng thêm bãi đổ bộ trên bờ đông sông Euphrates, tiến công vào những khu vực đang bị IS chiếm đóng ở Deir Ezzor từ năm 2012.

Binh sĩ sư đoàn cơ giới 4 tấn công mở rộng trên bờ đông sông Euphrates - ảnh minh họa South Front

Binh sĩ sư đoàn cơ giới 4 tấn công mở rộng trên bờ đông sông Euphrates - ảnh minh họa South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria tấn chiếm và giành toàn quyền kiểm soát làng Hatlah Fokkani, có vị trí then chốt trên bờ đông sông Euphrates và tiếp giáp với khu vực do lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Đặc nhiệm Syria băng qua Euphrates tấn công IS tại Deir Ezzor ảnh 1Bản đồ tình hình chiến sự phía bắc thành phố Deir Ezzor, sư đoàn cơ giới số 4 Syria tiến sát đến tuyến giáp ranh với SDF - ảnh South Front

Với cuộc tấn công này, các lực lượng vũ trang Syria bao vây hoàn toàn nhóm IS trong thành phố Deir Ezzor, khống chế hỏa lực trên toàn bộ các khu phố mà IS đang chiếm giữ trong thành phố.

Đối mặt với tình huống tuyến đường tiếp vận phía đông Syria đã bị chặn đứng, các nhóm chiến binh IS đối mặt với cuộc phong tỏa toàn bộ và bị tiêu diệt dần cho đến tay súng cuối cùng. Các thủ lĩnh IS trong vòng vây bắt đầu cuộc rút quân quy mô lớn từ thành phố Deir Ezzor nhằm thoát hiểm ra vùng khủng bố vẫn còn kiểm soát trên vùng nông thôn gần biên giới Iraq.

Tình huống bao vây phong tỏa và tiến công trên bờ đông Euphrates diễn ra đồng thời với chiến dịch tấn công trên miền nam Deir Ezzor của quân đội Syria, tập trung mũi nhọn và thị trấn Al-Mayadin. Nhiều nguồn tin cho rằng, quân đội Syria đã giành lại hoàn toàn thị trấn Al-Mayadeen sau cuộc tấn công với hàng chục tăng thiết giáp trong thành phố.

Chiến tuyến của quân đội Syria trên bờ đông sông Euphrates - video AFP
NT