Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha trở thành Tổng thư ký Liên hợp quốc

VietTimes -- Ngày 12/12, tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thư ký cho cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres. 
Ông Antonio Guterres phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức tân Tổng thư ký Liên hợp quốc ở New York ngày 12/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Antonio Guterres phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức tân Tổng thư ký Liên hợp quốc ở New York ngày 12/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đó, ông Antonio Guterres trở thành Tổng thư ký thứ 9 của Liên hợp quốc, thay thế ông Ban Ki-moon, với nhiệm kỳ kéo dài từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2022.

Sau khi tiến hành 6 cuộc bỏ phiếu không chính thức và 1 cuộc bỏ phiếu chính thức, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định đề cử ông Guterres để Đại hội đồng Liên hợp quốc phê chuẩn ông trở thành người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. 

Trước đó, ông Guterres đã giành chiến thắng thuyết phục trước những đối thủ nặng ký, gồm các nguyên thủ quốc gia và các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên hợp quốc.

Ông Guterres, 67 tuổi, tốt nghiệp kỹ sư vật lý và thông thạo 4 thứ tiếng: Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha, Pháp.

Trong thời gian giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002, ông được đánh giá có nhiều đóng góp vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha. 

Sau khi đảng Xã hội thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vào cuối năm 2001, ông quyết định từ chức năm 2002 và khẳng định sẽ dừng sự nghiệp chính trị trong nước để tập trung cho sự nghiệp ngoại giao ở nước ngoài. 

Ba năm sau đó, ông trở thành người phụ trách Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR). 

Trong suốt một thập kỷ giữ cương vị này, ông được ghi nhận đã có nhiều nỗ lực không mệt mỏi giúp đỡ những người phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn xung đột, nghèo đói và thiên tai.

Nguồn: TTXVN