Cuộc sống khốn cùng buộc người Syria gia nhập IS

Một kẻ trốn chạy khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và nhiều người tị nạn khẳng định rất nhiều người dân nước này đã buộc phải gia nhập IS vì không còn con đường sống.
Các thành viên IS diễu binh ở Raqa - Ảnh: NYT
Các thành viên IS diễu binh ở Raqa - Ảnh: NYT

Trả lời phỏng vấn báo Mỹ The Daily Beast, cựu thành viên IS có bí danh Abu Khaled cho biết một số lượng rất lớn người dân ở Syria gia nhập tổ chức này vì cần tiền. Sau khi trở thành thành viên IS, họ được trả lương bằng tiền USD thay vì đồng lira Syria.

Các chiến binh IS được hưởng mức đãi ngộ tốt để chiến đấu. “Tôi thuê nhà và được IS hỗ trợ tiền thuê. Mỗi tháng tiền thuê nhà tốn 50 USD. Họ trả cả tiền điện. Tôi có vợ nên nhận thêm 50 USD. Nếu có con thì bạn sẽ được nhận thêm 35 USD mỗi đứa. Nếu còn cha mẹ thì sẽ được nhận 50 USD mỗi người” - Khaled kể.

Không chỉ có các tay súng chuyên nghiệp mới có mức thu nhập tốt trong hàng ngũ IS. Bất cứ thành viên nào, dù là công nhân xây dựng hay bác sĩ cũng đều được hưởng mức đãi ngộ tương xứng.

“Tôi biết một người thợ nề từng khổ sở với mức lương bèo bọt. Sau khi gia nhập IS ông ta kiếm được 600-700 USD/tháng. Giờ ông ta chỉ tham gia chiến đấu” - Khaled cho biết.

Ở Syria, nền kinh tế bị cuộc chiến tranh kéo dài hơn bốn năm tàn phá nặng nề. Do đó rất nhiều người không thể nuôi sống được gia đình. Theo điều tra của tạp chí Newsweek, mức sống của các thành viên IS và người bình thường tại Syria là khác xa nhau.

Các thành viên IS có tiền mua thực phẩm, chữa bệnh và ở nhà cửa đàng hoàng. Ngược lại, người bình thường phải sống cuộc sống cùng khổ và ngày càng khó khăn khi giá thực phẩm liên tục leo thang. Nhiều người tị nạn Syria cũng xác nhận các thông tin mà Khaled cung cấp.

Yassin al-Jassem, một người tị nạn Syria từng sống ở Raqa, “thủ đô” của IS, chia sẻ những gì ông đã trải qua trên báo Washington Post. ”Rất nhiều người không có việc làm, do đó họ phải gia nhập IS để tồn tại. Vì cái đói nên rất nhiều người dân địa phương trở thành thành viên IS” - ông Jassem khẳng định.   

Trong khi đó, IS có thừa tiền để trả lương cho các thành viên. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết IS có bốn nguồn thu là từ bán dầu thô, bảo kê và thu thuế, bán cổ vật quý giá đánh cắp từ các địa điểm khảo cổ tại Syria và Iraq, và từ thủ đoạn bắt cóc tống tiền.

Theo Tuổi trẻ