Chuyên gia “chấm điểm” Nga trong cuộc chiến Syria, quan hệ Mỹ-NATO

VietTimes -- Năm 2016 là năm nước Nga đối mặt với những thách thức rất lớn, cuộc chiến tranh ở Syria, mặt trận bài Nga của châu Âu, NATO tăng cường sức mạnh răn đe quân sự và phục hồi nền kinh tế từ khủng hoảng. Những chính sách đúng và hiệu quả của Nga đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. 

Tổng thống Nga đọc thông điệp Liên bang

Tổng thống Nga đọc thông điệp Liên bang

Cuộc chiến chống mở rộng của NATO 4/5

Nga trên thực tế đã chiếm được ưu thế với NATO trên cả hai lĩnh vực: thuần túy quân sự và chính trị. Trong lĩnh vực quân sự, Nga đã thực hiện tất cả các biện pháp tương xứng. Nga tuyên bố sẽ đáp trả xứng đáng cả hai động thái chiến lược mà NATO tiến hành, bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu và triển khai các lực lượng quân sự mang tính răn đe sức mạnh trên miền đông châu Âu.

Đáp trả, Nga triển khai tên lửa Iskander, tăng gấp đôi sức mạnh của Lực lượng đổ bộ đường không, chuẩn bị thành lập một quân đoàn xe tăng, chuẩn bị cho chiến lược hướng tây. Nga chuẩn bị để tiến hành một cuộc chiến có thể đánh bại NATO nếu không có sự lựa chọn.

Trong lĩnh vực chính trị có thể có chút nghi ngờ, nhưng rõ ràng tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu, ủng hộ cuộc đối đầu chính trị với Nga hiện đang mất dần uy tín và vị thế, đồng thời rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị, tạm thời ngoại trừ có lẽ chỉ còn bà Merkel, nhưng một nước Đức không thể làm bất cứ điều gì có ý nghĩa.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử của Trump dẫn đến một cơn hoảng loạn lan rộng trong NATO, đặc biệt là những nước thể hiện sự nhiệt thành tuyệt đối với đế chế "AngloZionist".

Donald Trump chắc chắn không bán rẻ NATO, có quá nhiều sự phản kháng chống lại điều này, nhưng khi Trump bước vào Nhà Trắng, bài ca về "gấu Nga sẽ xâm chiếm Latvia hoặc Ba Lan" đang trở thành vô nghĩa và đi đến một kết thúc tồi tệ, các nước Đông Âu sẽ nhận ra rằng, cả Nga và Mỹ đều không cho rằng các nước này có bất cứ một giá trị nào đáng kể.

Với nhãn quan của mình, Trump có thể sẽ áp đặt một sức ép tài chính vào NATO, buộc các nước thành viên của mình phải mua nhiều hơn nữa vũ khí trang thiết bị của Mỹ như tổng thống Barack Obama đã làm, nhưng đó sẽ là một hoạt động hoàn toàn tài chính và không phải là một nỗ lực tốn kém của Mỹ nhằm tạo ra một vành đai sức mạnh quân sự xung quanh Nga.

Mục tiêu cuối cùng nhằm vào Nga là việc thay thế NATO bằng một quân đội châu Âu, một thỏa thuận phòng thủ chung châu Âu rộng từ Bồ Đào Nha đến vùng Ural nhanh chóng chìm nghỉm trong thực tế khó khăn trên nhiều lĩnh vực, chiến thắng của ông Trump là một bước tiến lớn đúng hướng của nước Mỹ.

Phục hồi nền kinh tế Nga sau khủng hoảng 3/5

Những yếu tố then chốt bên ngoài ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga bao gồm lệnh trừng phạt của phương Tây, sự sụt giảm tiếp theo trong đầu tư, tín dụng và đặc biệt là giá dầu thấp. Chính xác như Putin đã dự đoán, nền kinh tế Nga trong hai năm đã khắc phục những ảnh hưởng kết hợp của tất cả những yếu tố này. Đây không phải là tuyên bố của phát ngôn viên điện Kremlin mà là nhận xét đánh giá của IMF.

Điều quan trọng ở đây không phải là chỉ số GDP hay lạm phát, mà thực tế là tất cả các chỉ số quan trọng của nền kinh tế Nga đang phục hồi dần dần và triển vọng tốt cho tăng trưởng. Mặc dù chính sách "khối kinh tế" của chính phủ Thủ tướng Medvedev chịu  tác động xấu trong cuộc khủng hoảng này, nhưng phải thừa nhận rằng mặc dù có những sai lầm đáng kể, cam kết của chính phủ Nga được thực hiện, nền kinh tế Nga đang hồi phục .

Nếu đánh giá các chính sách của chính phủ Nga đối với nền kinh tế, thì điểm đạt được là 2/5, nhưng xuất phát từ trạng thái của nền kinh tế trước thời điểm xảy ra khủng hoảng, tổng thể nền kinh tế của nước Nga đạt đến 3/5. Một điểm rất rõ nét ở đây: ngân sách chi tiêu cho quốc phòng trong vài năm qua và chương trình quốc phòng Nga định hướng đến năm 2020 không có bất kỳ sự sửa đổi nào, không có sự cắt giảm. Nói cách khác, quân đội Nga sẽ được hiện đại hóa và không cắt giảm chương trình quốc phòng theo kế hoạch đến năm 2020.

Chiến trường Syria 5/5

Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria thành công một cách đáng ngạc nhiên. Không đơn thuần vì một lực lượng quân sự nhỏ của Nga đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc chiến, mà quân đội Nga về cơ bản đã ngăn chặn thành công nguy cơ các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, các quốc gia vùng Vịnh và Mỹ công khai tấn công các lực lượng vũ trang chính quyền Syria .

Người Nga đã thành công bất chấp mọi thủ đoạn, những hành động khiêu khích đẫm máu của kẻ địch và phải hoạt động trong một môi trường chiến tranh cực kỳ nguy hiểm. Một trong những thành công tuyệt vời nhất là Nga đã bảo vệ được Erdogan trong một cuộc đảo chính, buộc Ankara phải làm việc với Nga và Iran nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Chiến dịch giải phóng vùng nội thị Aleppo không thể thành công nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hỗ trợ lực lượng Jabhat al-Nusra và các tổ chức khủng bố cực đoan bằng bất cứ giá nào. Hoặc ít nhất cuộc chiến sẽ kéo dài và đẫm máu hơn. Đến cuối năm 2016, hải quân Nga hoàn toàn kiểm soát Biển Đen, một phần phía đông Địa Trung Hải và đang cùng làm việc với ba quốc gia, Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ với ưu thế nhất định.

Đối với tổng thống đắc cử Donald Trump, ông chỉ ra rõ ràng rằng ưu tiên số một của ông là tiêu diệt IS và những tổ chức khủng bố khác. Đó chính xác là những gì mà Nga, Iran và Syria muốn. Nếu ông Trump thực sự có thể đẩy lùi được nhóm "Crazies Neocon" (tân bảo thủ diều hâu), có thể hy vọng thấy được một tương lai tốt đẹp, liên minh quân sự Nga-Mỹ đồng nỗ lực tiêu diệt khủng bố.

Cho đến nay, Nga đang thực hiện rất tốt sứ mệnh tiêu diệt các lực lượng khủng bố ở Syria. Nếu Mỹ không tạo ra những rắc rối và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hỗ trợ thánh chiến, IS chắc chắn phải đối mặt với sự diệt vong. Mặc dù vậy, tình hình ở Syria vẫn bùng nhùng, phức tạp và nguy hiểm.

Những chắc chắn Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không thể quay ngược 180 độ. Yếu tố người Kurd, chính sách ủng hộ Hồi giáo cực đoan của Israel và tính khí khó lường của Erdogan cho thấy, cuộc khủng hoảng Syria sẽ tiếp tục kéo dài năm 2017. Nước Nga đơn phương khó có thể cứu Syria, nhưng Nga đang nỗ lực vừa bảo vệ Syria, vừa thuyết phục các quốc gia khác cùng thực hiện điều này.

Cuôc chiến bài Nga ở nước ngoài 3/5

Suốt năm 2016, các phương tiện truyền thông phương Tây liên tục cáo buộc vô cớ, từ việc Nga muốn xâm lược Latvia để tin tặc Nga phá hoại cuộc bầu cử Mỹ.

Những hoạt động tuyên truyền này cũng đạt được những kết quả nhất định, một số lớn người dân Mỹ tin tưởng vào điều này, cũng như họ tin rằng người Nga là kẻ thù của người Mỹ.

Ở châu Âu, bài Nga luôn luôn là các quốc gia Bắc Âu. các nước vùng Địa Trung Hải bị lôi kéo vào việc áp đặt các lệnh trừng phạt dưới áp lực rất mạnh từ phía bắc. Có nhiều khả năng Pháp sẽ sớm rút ra khỏi chiến tuyến bài Nga bằng một hoặc các bên ủng hộ Nga khác đang cạnh tranh cho vị trí tổng thống.

Đất nước Brexit có lẽ là quốc gia duy nhất chống Nga tại EU, đến nay các chính trị gia Đức và Ba Lan trong nỗ lực của riêng mình đang cố gắng khôi phục lại mặt trận chống Nga.

Cho đến thời điểm này, những hoạt động chống lại phong trào bài Nga ở phương Tây được đẩy mạnh bằng các phương tiện truyền thông Nga, dựa vào chính cái gọi là "tự do báo chí" của phương Tây. Lần lượt, tất cả những hoạt động truyền thông nhằm đả kích, bôi nhọ và bóp méo sự thật đều được đáp trả chính xác trên mọi phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng thực tế cho thấy, cộng đồng người dân châu Âu và Mỹ, được áp đặt một định kiến về một "gấu Nga" nguy hiểm, vẫn chưa thể thấy được thực tế do các phương tiện truyền thông phương Tây quyết liệt che chắn và bóp méo những thực tế đang diễn ra trên thế giới. 

Ông Putin không phải mục tiêu duy nhất của nhóm người này, ông Donald Trump sẽ là mục tiêu của những thù hận sau ông Putin.

Những hoạt động bài Nga một cách mù quáng và hằn học, cũng nhưng việc mở rộng tuyên truyền thù hận của phương Tây sẽ gánh chịu những hậu quả cho chính đường lối tuyên truyền của mình. Một thời gian dài trước cuộc bầu cử ở Mỹ, rất nhiều phương tiện truyền thông đã tiến hành các hoạt động nhằm bôi nhọ, hạ thấp phẩm giá của ông Donald Trump, nhưng tương lai trước mắt có thể sẽ thay đổi với những người theo chủ thuyết cực đoan và có thể chính họ sẽ trở thành mục tiêu của sự hằn thù. 

Chống khủng bố 4/5

Trong cuộc chiến chống khủng bố, năm 2016 là một năm khó khăn với Nga. Một bình luận nặc danh gần đây, đăng tải trên blog cho thấy một danh sách dài các vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào nước Nga như vụ đánh bom trên máy bay dân sự Nga qua Ai Cập, vụ bắn hạ chiếc Su-24 có liên quan đến chiếc máy bay cảnh báo sớm AWACS của Mỹ, vụ sát hại các nhân viên y tế Nga trong một cuộc tấn công được cung cấp tọa độ vệ tinh chính xác , vụ sát hại Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra còn có vụ ám sát chỉ huy lực lượng dân quân nổi tiếng Novorussian ở Donbass. Đã có rất nhiều nạn nhân vô tội của Nga.

Nhưng so với những vụ khủng bố trước đây đã diễn ra ở Nga, số lượng người Syria vô tội bị lực lượng khủng bố sát hại thì con số này là tương đối nhỏ. Những vụ tấn công này hoàn toàn nhỏ bé so với các cuộc khủng bố mà các tổ chức Wahabis đã thực hiện một cách vô nhân đạo Chechnya. Nga là đất nước có chiến tranh với chủ nghĩa khủng bố quốc tế do các quốc gia thù địch tài trợ, rất nhiều triệu đô la "viện trợ" đang chảy theo nhiều hướng khác nhau đến với những tổ chức phát xít và Hồi giáo cực đoan nhằm tiến hành các cuộc chiến với mục đích chủ yếu là sát hại người Nga.

Có thể nói Nga vẫn chưa sẵn sàng đối mặt với rất nhiều các loại hình khủng bố mới, có thể sẽ tiến hành nhằm vào người Nga trong năm tới. Có một loại hình mục tiêu cụ thể là những cộng đồng người Nga và các giá trị của Nga ở nước ngoài, hiện nay hoàn toàn không được bảo vệ và những nhóm khủng bố, những tổ chức phát xít có thể tấn công mà không bị trừng phạt: Các nhà thờ chính thống Nga ở nước ngoài và cộng đồng người Nga sống ở nước ngoài, cũng như người Nga ra công tác, làm việc và du lịch nước ngoài.

Bên trong nước Nga FSB có thể đã kiểm soát tốt tình hình. Nhưng bên ngoài nước Nga số lượng cán bộ chuyên ngành phục vụ cho nhiệm vụ chống khủng bố đang thiếu hụt trầm trọng và cần phải được mở rộng đáng kể. Trong thời kỳ Xô viết, hiếm có chính phủ hoặc tổ chức nào dám công khai tấn công các mục tiêu của Liên Xô, danh tiếng đáng sợ của KGB đã ngăn chặn hầu hết các cuộc tấn công tiềm năng. Hiện nay nước Nga đang trở lên mạnh hơn trong nội bộ, nhưng ở nước ngoài, các nhà ngoại giao, dân thường, trẻ em và giáo sĩ có lẽ sẽ là mục tiêu tiếp theo của các nhóm thánh chiến Wahabis.

Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay đã và đang chiến đấu với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan kể từ những năm 1970 và họ biết rất rõ, không thể có một chủ nghĩa khủng bố mà không có các nước tài trợ khủng bố. Người Nga biết từ đâu có nguồn tiền, hoạt động huấn luyện đào tạo diễn ra ở đâu, vũ khí trang bị từ đâu đến.

Người Nga hiểu rất rõ, chủ nghĩa khủng bố chỉ có thể bị đánh bại bởi phản gián và tình báo và những hoạt động quân sự quyết liệt, chú trọng đặc biệt là trí thông minh của con người. Nga đã thành công trong việc ngăn chặn nhiều cuộc khủng bố diễn ra trên lãnh thổ nước mình, ngăn chặn cuộc đảo chính chống lại những quốc gia tài trợ cho các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan Wahabi.

Năm 2016 có thể coi là một năm thành công với nước Nga. Phương pháp hành động chắc chắn, chậm, thận trọng, hành động có chủ định chắc chắn và phản kích vào đúng nhược điểm đối phương của ông Putin chứng minh là rất hiệu quả. Trong khi một số những kẻ giả danh "người yêu nước " dồn dập tuyên bố ông Putin bị động và lúng túng, nhưng kết quả của năm 2016  cho thấy sách lược của ông Putin mang lại chiến thắng trên tất cả các mặt trận, trong đó có những mặt trận nguy hiểm và khó khăn nhất.

Những kẻ hằn học với ông Putin đưa ra các tuyên bố đầy kích động "Putin bán đứng Donbass", "Putin không thể đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ bắn rơi Su-24", "Putin giải giáp Syria" hoặc "Putin phản bội Assad". Đến cuối năm, thắng lợi trên các chiến trường đã khiến những “trí thức” “nhà yêu nước” giả danh của lực lượng thứ 5 trở thành trò hề bị khinh ghét và miệt thị trong cộng đồng người dân Nga.

Những người duy nhất đang cố gắng tấn công Putin hiện nay chỉ còn lại giới truyền thông phương Tây. Duy chỉ có một điều, tất cả nhóm người bài Nga hiện này đang sụt giảm đáng kể về tình thần và sự quyết liệt.

Năm 2017 có thể là một năm tuyệt vời cho thế giới hoặc có thể sẽ là một thất vọng lớn. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào những gì ông Trump sẽ làm sau khi ông tiếp nhận quyền lực lãnh đạo siêu cường duy nhất của thế giới. Nếu Donald Trum làm những điều thiết thực, năm 2017 có thể sẽ là năm huy hoàng của nước Mỹ.

Tác giả: The Saker - Bút danh của một nhà phân tích quân sự Mỹ, có trụ sở ở Florida, chủ nhân của một blog chuyên sâu theo dõi và phân tích tình hình quân sự Ukraine.

Xem lại: “Chấm điểm” Nga và ông Putin năm 2016

QA