Chùm video chiến sự Syria: Tên lửa Javelin thổi bay xe bom IS, đặc nhiệm Mỹ xung trận ở Raqqa

VietTimes -- Trong tình huống lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là Quân đội Syria tự do FSA, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đánh mạnh về phía al-Bab, đe dọa chia cắt các vùng người Kurd ở Syria, Lực lượng Dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn buộc phải triển khai chiến dịch đánh chiếm thành phố Raqqa, thủ phủ IS.
Lực lượng Dân chủ Syria SDF trên đường tiến công về phía thành phố Raqqa, Syria
Lực lượng Dân chủ Syria SDF trên đường tiến công về phía thành phố Raqqa, Syria

Tính đến ngày 12.11.2016, lực lượng SDF đánh chiếm được 11 thị trấn về hướng Bắc thành phố Raqqa. Các chuyên gia quân sự cho rằng cuộc tấn công Raqqa chỉ là một động thái gây ảnh hưởng đến chính trường Mỹ trong cuộc bầu cử. Cuộc tấn công có sự hỗ trợ mạnh mẽ của không quân và đặc nhiệm Mỹ.

Nhiều binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ, đeo phù hiệu của lực lượng SDF, tham gia chiến đấu cùng lực lượng dân quân người Kurd trong vai trò cố vấn trực tiếp chỉ huy và tham gia tác chiến.


Các chiến binh SDF nói tiếng Pháp (có thể các các chiến binh tình nguyện hoặc đặc nhiệm) sử dụng tên lửa chống tăng đánh chặn một xe VBIED đánh bom liều chết của IS trên chiến trường Raqqa.

Các chiến binh SDF sử dụng tên lửa chống tăng Milan đánh chặn khiến cuộc tấn công không thành công, binh sĩ SDF tiếp tục sử dụng tên lửa chống tăng Javelin. Xe VBIED nổ tan thành từng mảnh.

Trong khi đó, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục pháo kích vào các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG, trong khu vực ngoại vi quận Afrin, phía bắc thành phố Aleppo.

Truyền hình ANF công bố một video của một chiến binh IS, bị lực lượng dân quân người Kurd bắt làm tù binh. Tay súng này nói về mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - IS

Chiến binh IS có tên là Savaş Yıldız, từng trực tiếp thực hiện các vụ đánh bom các tòa nhà Adana và Mersin HDP, trụ sở của Đảng Lao động người Kurd PKK ngày 07.06.2015 trong quá trình bầu cử, tham gia vào cuộc tấn công khủng bố ở  Girê Spi (Tell Abyad) sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27.02.2016, bị lực lượng dân quân người Kurd YPG bắt tại Girê Spi (Tell Abyad) vào tháng 3/2016.

Chiến binh này đã có những lời khai rất quan trọng, khẳng định trong cuộc tấn công khủng bố ở Tell Abyad có sự tham gia của lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ. Savaş Yuldız cũng thông báo sẽ có các cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vào Jarablus, Rai và Exterin trong các bang Rojava Kurdistan.

Chiến binh IS cũng khai rằng, lời tuyên bố của thủ lĩnh tối cao IS Al Baghdadi, kêu gọi các tín đồ của mình tiến hành cuộc thánh chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn là lời nói dối. Giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS vẫn có những mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Chiến binh trên hiện đang bị giam giữ cẩn mật trong một nhà tù ở Rojava Kurdistan.

NT