Chiến trường Syria - Thị trường nội tạng béo bở cho tội phạm

VietTimes -- Sau khi được giải phóng Aleppo, tội ác của bọn khủng bố liên tiếp bị vạch trần. Một lần nữa có xác nhận khối lượng lớn nội tạng người đã được bán qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân lo sợ rơi vào cái gọi là "xe cứu thương" đang tìm kiếm "nhà hiến tạng" tiềm năng. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một trong những "bệnh nhân" đó đã tiết lộ với Sputnik về "những xe cứu thương" như vậy. Ông Abu Mohammed, 60 tuổi kể: "Chúng tôi đã bị bắn từ súng phóng lựu, phiến binh ập tới ngay bằng "xe cứu thương". Kết quả, chúng đã đánh cắp thận và một phần lá lách của tôi. Sự việc thường diễn ra như sau: nếu ở nơi nào đó trong thành phố có vụ nổ, thì ngay lập tức một nhóm chiến binh lao đến để thu gom xác chết và người bị thương. Một số người bị thương có thể trở về nhà sau một khoảng thời gian nào đó”.

Bà Alia sống ở khu vực lân cận Bustan al-Qasr, do nhóm Dzhebhat-en-Nusra kiểm soát.  Bà được đề nghị điều trị tại một bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ, vì vùng phía đông Aleppo thiếu thốn các điều kiện cần thiết. "Vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ phát triển thành một thị trường rộng lớn, nơi có thể mua hầu như tất cả mọi thứ, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Tử thi người chết giá 25.000. lire (50 USD), còn người bị thương giá 150.000 lire (290 USD)".

Theo thống kê, đã lập hồ sơ 18.000 trường hợp bị cắt bỏ nội tạng trái phép tại phía bắc Syria. Tuy nhiên, hầu hết các vụ phạm tội vẫn trong vòng bí mật, vì mọi người sợ nói ra một cách công khai. Nhóm các chuyên gia pháp y từ Aleppo nói với hãng tin Sputnik rằng, để có được nội tạng người trong thành phố là khá dễ dàng.

Thành phố nằm gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ở vùng bị bọn khủng bố chiếm, đường biên giới này không được  kiểm soát. Trong thành phố xuất hiện những người ngoại quốc dường như đang cung cấp cứu trợ nhân đạo. Nhưng trên thực tế, chúng là thành viên của các nhóm mafia, cùng với nhân viên y tế nước ngoài ăn cắp nội tạng người và vận chuyển qua biên giới, các bác sĩ ở Aleppo tiết lộ.

Cuộc chiến ở Syria giúp bọn tội phạm lấy được nội tạng người với giá rất rẻ. Mafia chọn lựa nạn nhân thông qua tổ chức y tế hoặc một số tổ chức khác. Cái chúng cần  là người khỏe mạnh, chúng không cần nội tạng của những người bệnh tật. Sau đó, những bộ phận cơ thể này được đưa ra nước ngoài.