Chiến sự Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng thảm bại trước IS

VietTimes -- Ngày 08.01.2017 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với nhóm thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA), tiến hành cuộc tấn công mới trên vùng nông thôn phía đông thành phố Al-Bab, đánh vào chiến tuyến của IS trong các quận Umm Adaseh, Qabr Maqri và Al-Saghlaniyeh.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria

Lực lượng liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA bắt đầu cuộc tấn công bằng các cuộc không kích dữ dội vào chiến tuyến của IS với hy vọng cuộc không kích dữ dội sẽ làm suy yếu hệ thống phòng ngự của IS và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc tấn công vào thành phố Al-Bab dễ dàng hơn.

Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn không có kinh nghiệm và khả năng không kích với độ chính xác cao như không quân Nga. Hệ thống phòng ngự của IS không những không suy yếu, mà IS đã có khả năng tập trung binh lực vào những hướng then chốt. Cuộc tấn công biến thành trận đọ súng dữ dội, IS đủ sức đẩy lui các cuộc tấn công, gây thương vong nặng nề cho lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Chỉ một vài giờ sau cuộc tấn công, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA vội vàng rút lui khỏi vùng ngoại ô phía đông thành phố Al-Bab nhằm giảm thiểu thương vong và thiệt hại vũ khí, trang bị chiến tranh.

Ngày 09.01.2017, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ném bom phá hủy 23 tòa nhà và vị trí, được cho là địa điểm tập trung quân của IS trong thành phố Al-Bab. Các đợt không kích liên tiếp đã tiêu diệt khoảng 48 tay súng IS

Cùng ngày 09.01.2017 trang truyền thông mạng xã hội al- Amaq của IS tuyên bố khẳng định liên minh quân đội và FSA Thổ Nhĩ Kỳ thất bại trong cuộc tấn công vào thành phố Al - Babb, đăng tải hình ảnh thi thể các tay súng FSA và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường để khẳng định tuyên bố này.

Ước tính có khoảng 8.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang bao vây xung quanh Al Bab. Tổng quân số của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 685.000 quân. Có nghĩa là khoảng 1,1% quân số của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia cuộc tấn công vào Al Bab.

NT