Chiến sự Syria: Quân Assad đánh tan thánh chiến tấn công tại Hama

VietTimes -- Ngày 27.04.2018, giao chiến bùng phát dữ dội trên vùng tây bắc Hama, lực lượng Hồi giáo cực đoan dẫn đầu là nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) và Quân đội Syia tự do tiến hành cuộc tấn công mới đánh vào các khu dân cư do quân đội Syria kiểm soát nhằm chia lửa với IS ở Damascus.
Lực lượng NDF đánh trả cuộc tấn công của HTS và FSA. Anh minh họa Ivánidorenko
Lực lượng NDF đánh trả cuộc tấn công của HTS và FSA. Anh minh họa Ivánidorenko

Trước sức ép tài chính của các thế lực nước ngoài, HTS, FSA và các nhóm chiến binh khác tiến hành cuộc tấn công bằng các đòn tập kích hỏa lực dữ dội vào các trạm kiểm soát thị trấn ở Mughayr, Kernaz và Hamamiyat, phía nam thị trấn Kafr Nabudeh bằng pháo hạng năng và tên lửa tự chế. Truyền thông địa phương không thông báo con số thương vong trong dân thường.

Al- Masdar News  dẫn nguồn tin từ tuyền thông đối lập Syria cho biết: Một số nhóm các tay súng Quân đội Syria tự do (FSA) và nhóm Horas al-Din (HTS, al-Qaeda) phát động cuộc tấn công mới đánh vào các vị trí của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc Hama, đánh vào thị trấn Hamameyat được các lực lượng vũ trang địa phương NDF bảo vệ. Các tay súng Hồi giáo cực đoan phá hủy một khẩu pháo Gvozdika và một xe cơ giới thực hành

Quân đội Syria và không quân Nga lập tức phản ứng, lực lượng pháo binh tên lửa Syria ồ ạt tấn công các địa điểm tập trung binh lực của HTS, FSA bằng hàng loạt tên lửa hạng nặng trên miền bắc Hama. Không quân Nga tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào chiến tuyến và các phương tiện tấn công cơ giới của nhóm Horas al-Din (thuộc HTS, al Qaeda Syria) trên hướng tấn công chính ở miền bắc Hama.

Sau những cuộc không kích và pháo kích dữ dội, các tay súng thánh chiến gánh chịu thương vong nặng nề, buộc phải rút khỏi thị trấn al-Hamameyat sau một giờ chiến đấu. Cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan thất bại.

Cuộc tấn công này của nhóm Horas al-Din là cuộc tấn công đầu tiên. Horas al-Din là liên minh gồm 7 nhóm liên kết với al-Qaeda, được thành lập ngày 27.02.2018 từ những nhóm chiến binh thuộc (HTS, Al-Qaeda Syria) hiếu chiến nhất. Ngay lập tức, FSA thực hiện hợp tác với nhóm cấp tiến trên và tiến hành cuộc tấn công này.

Cuộc tấn công này xảy ra sau 6 tuần, khi lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tấn công nhằm chia lửa với Đông Ghouta, đánh chiếm được thị trấn Kernaz. Nhưng quân đội Syria lập tức triển khai tấn công chiếm lại địa bàn của HTS và FSA trong vòng chưa đến 24 giờ.

Từ hai cuộc tấn công có thể nhận thấy, HTS và FSA đã kiệt quệ về vũ khí trang bị và các phương tiện chiến trang. Cuộc tấn công thất bại ở bắc Hama chỉ là thùng dầu đổ vào ngọn lửa ở Trại tị nạn Yarmouk và Rastan. HTS trong cuộc chiến Syria trên thực tế đã hoàn toàn thất bại.

Xe tăng đơn vị NDF đánh trả các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Hama - video truyền thông NDF
Lực lượng NDF đánh trả các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Hama - video truyền thông NDF
NT