Chiến sự Syria: Quân Assad chiếm giữ kho tên lửa diệt tăng lớn của IS ở Deir Ezzor

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục tìm thêm được các kho vũ khí bí mật của IS ở khắp miền tây tỉnh Deir Ezzor. Ngày 04.04.2018, các đơn vị công binh Syria lại tiếp tục phát hiện một kho vũ khí bí mật của IS được chôn giấu gần thị trấn Sabaykhan (phía Nam thành phố Al-Mayadeen).
Tên lửa chống tăng của IS được tìm thấy trong kho vũ khí - ảnh minh họa video
Tên lửa chống tăng của IS được tìm thấy trong kho vũ khí - ảnh minh họa video

Rất nhiều các loại đạn vũ khí, đạn dược được công binh Syria phát hiện ra bao gồm các tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển, các loại đạn cối với những cỡ nòng khác nhau, trong trạng thái lắp ráp thuốc nổ, đầu ngòi nổ khác nhau, các loại vũ khí nổ ngẫu nhiên (impedvised explosive device - IED), đai thuốc nổ đánh bom tự sát, các loại chất nổ và dụng cụ đựng bộc phá, chất nổ khác nhau mà IS thường sử dụng cho các xe đánh bom tự sát, bao gồm cả xe bọc thép đánh bom tự sát. Ngoài ra còn vô số các thùng đạn cho vũ khí bộ binh thông thường.

Trong số các tổ hợp tên lửa chống tăng có hai loại chủ yếu là tên lửa 9K111 'Fagot' và 9M14 'Malyutka'. Những loại tên lửa này là những thiết kế khá cũ so với các loại tên lửa chống tăng khác mà IS sở hữu và sử dụng. Từ lâu, IS đã có trong tay các loại vũ khí như Kornet, Konkurs và TOW sản xuất từ Mỹ.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên Al-Masdar News cho biết, IS cất giấu trang thiết bị, vũ khí và đạn dược trên khắp địa phận phía tây Deir Ezzor. Tại đây lực lượng Hồi giáo cực đoan hy vọng sẽ tiến hành chiến tranh du kích và tuyển mộ các tay súng khủng bố trên khắp thế giới để trong điều kiện thuận lợi, lực lượng IS sẽ nhanh chóng vùng dậy tấn công quân đội Syria và chiếm lĩnh địa bàn. Rõ ràng trong tình huống bị lực lượng quân sự mạnh đánh bại, IS đã chuẩn bị trước khi quân đội Syria tấn công vào Deir Ezzor.