Chiến sự Syria: Phiến quân cố thủ đông Aleppo bác bỏ tối hậu thư gọi hàng

VietTimes -- Ngày 03.12.2016, các lực lượng vũ trang Syria giành được gần 60% khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo, binh lực của các nhóm chiến binh thánh chiến ngày một suy giảm, thủ lĩnh chung của các tổ chức Hồi giáo cực đoan tuyên bố "không đầu hàng” bất chấp tình hình ngày càng thê thảm hơn.
Nhóm chiến binh thánh chiến Jabhat al-Nusra trên chiến trường Aleppo
Nhóm chiến binh thánh chiến Jabhat al-Nusra trên chiến trường Aleppo

"Tôi đã đặt vấn đề với các nhóm chiến binh, các thủ lĩnh nhóm tuyên bố “chúng tôi sẽ không đầu hàng", Zakaria Malahifji, thủ lĩnh chính trị - tinh thần của nhóm Fastaqim do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Aleppo tuyên bố.

Tất cả chỉ huy chiến trường của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo cho biết, các nhóm thánh chiến sẽ tử thủ và không rời khỏi thành phố. Zakaria Malahifji khẳng định rằng: Không có vấn đề với các hành lang cho dân thường ra đi, nhưng các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ không rời khỏi thành phố.

Như vậy, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo đã bác bỏ thỏa thuận chung từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho phép ngừng bắn trong 24 giờ để hơn 900 tay súng thánh chiến có thể tháo lui khỏi thành phố đã bị bác bỏ. Lực lượng vũ trang Syria buộc phải thực hiện nhiệm vụ cuối cùng, tiêu diệt hoàn toàn các nhóm cực đoan này bất chấp tổn thất.

Thực tế trong nhiều khu vực khác nhau trên chiến trường Syria như Homs, Tây Ghouta, các phe nhóm Hồi giáo cực đoan đều tuyên bố như vậy và cố thủ liều chết chờ đợi sự hỗ trợ từ phía bên ngoài.

Các tay súng chỉ có thể đầu hàng khi đã hoàn toàn kiệt sức và không thể tập trung binh lực. Các thủ lĩnh lãnh đạo tổ chức cực đoan thánh chiến hiểu rất rõ, nếu họ đầu hàng và được di chuyển về Idlib hay chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc chiến này đối với họ sẽ kết thúc vĩnh viễn.

Một đoan video rất ngắn ghi lại hoạt động của các thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo

NT