Chiến sự Syria: Pháo đài phiến quân ngoại vi Damascus hạ vũ khí đầu hàng

VietTimes -- Ngày 29.12.2016,  pháo đài của lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi loạn cuối cùng trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus đang chuẩn bị cho sự đầu hàng hoàn toàn. Hai đoàn đại biểu của lực lượng đối lập và chính phủ Syria đã đến khu vực làng Wadi Barada thảo luận về các điều khoản ngừng bắn.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường  Wadi Barada
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Wadi Barada

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, Bộ Tư lệnh quân đội Syria sẽ cung cấp cho nhóm phiến quân thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) và Quân đội Syria tự do (FSA) phương tiện di chuyên an toàn đến tỉnh Idlib, ngược lại lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ phải giao nộp hoàn toàn vũ khí hạng nặng cùng toàn bộ khu vực Wadi Barada phía tây Damascus.

Sự kiện nhóm chiến binh thánh chiến trong thị trấn Wadi Barada và các làng lân cận của khu vực này đầu hàng sẽ cho phép quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn cửa khẩu và những tuyến đường qua lại biên giới Lebanon gần dãy núi Tây.

Sự đầu hàng của phiến quân ở khu vực Wadi Barada và Serghaya đánh dấu kết thúc thảm bại của lực lượng thánh chiến được nước ngoài ủng hộ trong cuộc chiến ủy nhiệm kéo dài 5 năm liên tiếp trong khu vực núi này trên vùng nông thôn Damascus.

Quan trọng hơn, sự đầu hàng của khu vực Wadi Barada sẽ khiến hai thị trấn Al-Zabadani và Madaya hoàn toàn bị cô lập trong vòng vây với bất kỳ lực lượng chiến binh thánh chiến trong vùng ngoại ô Damascus. Các nhóm chiến binh thánh chiến trong các thị trấn nói trên cũng không còn đường nào khác ngoài việc thương lượng một thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ Syria.

NT