Chiến sự Syria: Người Kurd chiếm quận thứ 2 trong “thủ đô” IS (video)

VietTimes -- Đêm ngày 09.06.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn giành toàn quyền kiểm soát quận Sabahiya phía tây thành phố Raqqa sau cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ liên tiếp.

Chiến trường thành phố Raqqa tính đến ngày 10.06.2017

Chiến trường thành phố Raqqa tính đến ngày 10.06.2017

Ngay sau đó, các đơn vị dân quân người Kurd chiếm làng Al Jazrah kế bên và trạm cung cấp nước trên bờ bắc sông Euphrates.

Có được kết quả này, các đơn vị SDF tạo bàn đạp tấn công thành phố Raqqa từ hướng tây và hướng đông. Tiếp sau đó, sáng ngày 10.06.2017, Lực lượng Dân chủ Syria tiến hành cuộc tấn công từ hướng bắc Raqqa

Bất chấp có tới 2.500 tay súng khủng bố, nhưng IS chống cự không mạnh và các đơn vị SDF giành được quyền kiểm soát quận Sina'ah và khu nghĩa trang trên vùng ngoại ô phía đông bắc Raqqa.

Các tay súng khủng bố IS tiến hành cuộc phản công bằng một xe đánh bom tự sát VBIED nhằm vào căn cứ quân sự sư đoàn dự bị số 17, đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Dân quân người Kurd. Giao chiến bùng phát ác liệt, các tay súng IS cố gắng đánh chiếm lại địa bàn quân sự chiến lược này nhưng không thành công.

Lực lượng SDF tổ chức một cuộc tấn công lớn trên hướng tây bắc, tiến công vào khu quận ngoại ô Romaniah. Các đơn vị dân quân người Kurd YPG tổ chức đánh chiếm khu đô thị Equestrian gần đó và Trạm phân phối điện thành phố. 

Lực lượng dân quân người Kurd tấn công làng Khatuniya thuộc thành phố Raqqa

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trên khắp thành phố Raqqa, yểm trợ cho cuộc tấn công, không quân Mỹ đã tiến hành không kích với bom cháy phốt pho, đánh vào thành phố nơi có khoảng 200.000 dân sinh sống.  

Không quân Mỹ tấn công Raqqa bằng bom cháy phốt pho trắng
QA