Chiến sự Syria: Mỹ điều pháo phản lực, quân Assad bịt biên giới Iraq (video)

VietTimes -- Ngày 13.06.2017, nhận thức được sự nguy hiểm khi phải đối đầu với lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, quân đội Syria và Hezbollah triển khai hệ thống phòng ngự vững chắc dọc theo biên giới Syria-Iraq gần ngôi làng Al-Boudah trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Homs.

Binh sĩ quân đội Syria trên vùng biên giới với Iraq

Binh sĩ quân đội Syria trên vùng biên giới với Iraq

Hệ thống phòng ngự này cách nằm cách cửa khẩu biên giới Al-Tanf chỉ vài km, nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang làm cố vấn và huấn luyện một số nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành các hoạt động quân sự chống chính quyền Syria.

Những hoạt động củng cố hệ thống phòng ngự được triển khai sau khi Bộ tư lệnh Liên minh quân sự Mỹ ra tuyên bố cho rằng, quân đội Nga có căn cứ quân sự gần biên giới Iraq, chứ không phải là của các lực lượng vũ trang quân đội Syria.

Tổ chức một căn cứ quân sự mạnh trên vùng biên giới Iraq, quân đội Syria và Hezbollah phối hợp với Lực lương Động viên Rộng rãi PMU Iraq chuẩn bị cho cuộc tấn công vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố IS trên hướng dọc theo biên giới Iraq – Syria.

Quân đội Syria, Hezbollah tổ chức trận địa phòng ngự trên khu vực gần biên giới với Iraq
Binh sĩ quân đội Syria trên khu vực biên giới với Iraq

Cách đây không lâu, Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết, quân đội Mỹ điều chuyển một hệ thống pháo phản lực – tên lửa đạn đạo chiến thuật (HIMARS) từ Jordan vào khu vực cửa khẩu biên giới Al-Tanf trên vùng sa mạc miền nam Syria.

HIMARS là hệ thống pháo phản lực – tên lửa đạn đạo cơ động trên khung gầm xe tải, có khả năng tấn công các mục tiêu cách đó 300 km, có thể phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật. Tầm bắn này cho phép quân đội Mỹ có thể tấn công các mục tiêu trên khu vực thủ đô Damascus.

Đô đốc Hải quân Mỹ Ryan Dillon, phát biểu với các phóng viên trong cuộc phỏng vấn tại Lầu Năm Góc đã nói: "Chúng tôi đã tăng cường sự hiện diện và đặt dấu ấn của chúng tôi trong khu vực (lãnh thổ Syria) và sẵn sàng (phản ứng) với bất kỳ mối đe dọa nào của các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria".

Một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết động thái triển khai HIMARS là phản ứng đối với chiến dịch tấn công quân đội Syria, đưa lực lượng  pháo binh đến gần khu vực "an toàn" của Mỹ, một vùng rộng lớn có chu vi lên đến 55 km xung quanh thị trấn Al-Tanf.

Trước đây, lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ cũng từng sử dụng tổ hợp pháo phản lực - tên lửa HIMARS tấn công IS yểm trợ lực lượng dân quân người Kurd trên vùng nông thôn miền bắc Syria, trong khi các lực lượng liên minh muốn sử dụng lựu pháo hạng nặng M777 Howitzer.

Việc triển khai tổ hợp pháo phản lực – tên lửa đạn đạo HIMARS không có ý nghĩa lớn lắm trong việc thay đổi một thực tế là quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đã bao vây hoàn toàn các nhóm chiến binh thánh chiến trên vùng sa mạc sát biên giới Jordan.

Các nhóm phiến quân FSA không thể tăng cường binh lực thông qua biên giới Jordan, cũng không thể thâm nhập Syria thông qua Iraq do lực lượng PMU Iraq có quan điểm cực đoan đối với các tay súng được Mỹ hậu thuẫn này. Trong tình huống IS bị tiêu diệt ở Syria, điều này có thể diễn ra trong năm 2017, nhóm FSA tại đây không có việc gì làm ngoài vài cuộc tấn công nhỏ, dễ dàng bị quân đội Syria dập tắt nếu ra khỏi khu vực “an toàn”.

Bản thân Mỹ cũng sẽ không tấn công vào quân đội Syria ở mức gây chiến tranh do không có lý do và lực lượng Mỹ vẫn nằm trong tầm hỏa lực pháo binh của quân đội Syria. Tình huống duy trì sự tồn tại của lực lượng Mỹ trên khu vực này sẽ không còn kéo dài. 

Một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết động thái triển khai HIMARS là phản ứng đối với chiến dịch tấn công quân đội Syria, đưa lực lượng  pháo binh đến gần khu vực "an toàn" của Mỹ.

NT