Chiến sự Syria: IS bất ngờ tấn công sân bay ngoại ô Damascus

VietTimes -- Đêm ngày 29.01.2017, giao chiến bùng phát ác liệt trong vùng lân cận sân bay dân sự Al-Sin trên vùng miền đông Qalamoun phía đông thủ đô Damascus, gần thành phố Dumayr, nơi lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn đang chiếm giữ.

Những tay súng khủng bố IS (ảnh minh họa)

Những tay súng khủng bố IS (ảnh minh họa)

Những thông tin ban đầu về cuộc tấn công, đăng tải trên mạng xã hội cho biết, IS đánh chiếm được một vài trạm kiểm soát tiền tiêu của quân đội Syria trên chiến tuyến giáp ranh với vùng tạm chiếm của IS. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết không có tiến triển đáng kể từ phía IS, những điểm bị đánh chiếm là các trạm tiền tiêu cảnh báo sớm với một vài binh sĩ Syria trang bị vũ khí hạng nhẹ.

Nguồn tin quân sự nhận định rằng, cuộc tấn công của IS chủ yếu nhằm mục đích đánh lạc hướng các lực lượng vũ trang Syria, đang tiến công trên hướng Mahassa và Bardah thuộc vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. IS đang bị tiêu hao binh lực và rút lui dần khỏi các vị trí chiến đấu dưới áp lực dữ dội các cuộc không kích của không quân Syria và Nga.

Chiến tuyến giữa các vùng tạm chiếm và vùng giải phóng trong cuộc chiến Syria hoàn toàn mang tính ước lệ, được đánh dấu bằng những trạm kiểm soát thông thường, chỉ được trang bị hỏa lực bộ binh, đôi khi là xe bộ binh chiến đấu hoặc xe tăng, không được bố trí thành chốt hỏa lực mạnh.

Các nhóm chiến binh thánh chiến hầu như di chuyển tự do giữa các khu vực mà không bị kiểm soát hoặc theo dõi bằng bất cứ phương tiện nào. Chính vì vậy, các trạm kiểm soát, các mục tiêu dân sự luôn là đối tượng tấn công của khủng bố. Trong một số trường hợp, lực lượng khủng bố tiêu diệt hàng loạt trạm kiểm soát trước khi bị ngăn chặn.

Quân đội Syria cũng không có lực lượng phản ứng nhanh, có thể chớp nhoáng triển khai tấn công, bao vây tiêu diệt các nhóm chiến binh này và cũng không có đủ quân số để biến các điểm kiểm soát thành các chốt hỏa lực có thể độc lập phòng thủ. Trong hầu hết các trường hợp, chốt kiểm soát sẽ bị nhanh chóng tiêu diệt hoặc binh sĩ Syria bỏ trạm rút lui, để cho khủng bố đánh chiếm.

Chiến sự Syria: IS bất ngờ tấn công sân bay ngoại ô Damascus ảnh 1

Sân bay Al-Sin, nằm trên vùng giáp ranh với chiến tuyến của khu vực do IS chiếm giữ, bị tấn công

NT