Chiến sự Syria: Hơn 100 phiến quân hạ súng đầu hàng, nộp địa bàn chiếm cứ

VietTimes -- Ngày 02.05.2017, theo Al-Masdar News dẫn nguồn từ các truyền thông viên địa phương cho biết, hơn 100 tay súng và gia đình thân nhân đã rời khỏi làng Sibna phía tây Damascus di chuyển đến thị trấn Al-Rahibah thuộc vùng Đông Ghouta.

Nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến di chuyển về Đông Ghouta

Nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến di chuyển về Đông Ghouta

Nhóm chiến binh nổi dậy này đã đàm phán với chính quyền và quân đội địa phương giao nộp ngôi làng, đổi lại họ được di chuyển đến khu vực của lực lượng chiến binh thánh chiến ở Đông Ghouta đang bị bao vây. Nhằm giải phóng được càng nhiều càng tốt các điểm nổi dậy, chính quyền Syria đã cung cấp xe buýt và đảm bảo an ninh cho nhóm chiến binh này. Đoàn xe xuất phát từ Sibna vào khoảng 11 giờ trưa (giờ Damascus) và hướng đến thị trấn Al-Rahibah thuộc Đông Ghouta tại vùng ngoại ô nông thôn Damascus.

Sau khi các nhóm chiến binh này rời khỏi làng Sinba, quân đội Syria và Hezbollah giành toàn quyền kiểm soát ngôi làng nằm ở phía nam biên giới Lebanon.

Nhóm chiến binh thuộc liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) rời bỏ vùng nông thôn phía tây Damascus do quân đội Syria  và Hezbollah kiểm soát hoàn toàn biên giới Lebanon-Syria.

Trên chiến trường Syria, trong cuộc xung đột giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, nhưng nhóm nổi dậy, lực lượng khủng bố với sự ủng hộ của các thế lực bên ngoài với chính quyền Syria có sự đan xen các tư tưởng tôn giáo cực đoan khác nhau, có nguồn gốc hàng trăm năm và làm mờ đi quan điểm về một nhà nước chủ quyền.

Sự cuồng tín tôn giáo dẫn đến hàng trăm ngàn, hàng triệu người tin tưởng vào những nguyên tắc, những tư tưởng mà chính quyền Syria buộc phải chấp nhận và dung hòa trong một cuộc chiến đẫm máu có thể kéo dài cho đến khi nào những thủ lĩnh của những tư tưởng này chấp nhận buông súng. Điều đó có nghĩa là cuộc chiến sẽ còn dài. 

NT

Có thể bạn quan tâm