Chiến sự Syria: Giao tranh dữ dội tại chiến trường Hama (chùm video)

VietTimes -- Ngày 05.04.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiến hành chiến dịch phản công đánh vào lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda của Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến liên kết trên vùng nông thôn phía bắc Hama.
Chiến trường miền bắc Hama tính đến ngày 05.04.2017
Chiến trường miền bắc Hama tính đến ngày 05.04.2017

Lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc tấn công sáng sớm ngày 05.04.2017, đánh vào chiến tuyến của lực lượng thánh chiến trên thị trấn Halfaya phía đông bắc thị trấn Kito giáo Mahardeh. Quân đội Syria đã pháo kích ác liệt và không quân Syria không kích dữ dội thị trấn Halfaya vài ngày nay.

Sau những cuộc đọ súng quyết liệt, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương tiến vào thị trấn, giao chiến dữ dội với các tay súng Hayat Tahrir al-Sham đang cố thủ tại đây.

Mặc dù đã tiến vào các khu phố bên trong quận Halfaya, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến vẫn cố thủ liều chết bên trong, giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt.

Các lực lượng vũ trang Syria cũng tập kích hỏa lực các nhóm chiến binh trong làng Taybat al-Imam nhằm ngăn chặn HTS (Hayat Tahrir al-Sham) đưa quân tiếp viện đến Halfaya:

Tuy nhiên, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã bất ngờ đánh chiếm làng Maardas từ các đơn vị của sư đoàn tăng số 11. Quân đội Syria cố gắng tái chiếm lại ngôi làng, nhưng chưa có dấu hiệu làm chủ được khu vực chiến trường này. 

Một phần của trận chiến, quân đội Syria tấn công thị trấn Halfaya. Có thể nhận thấy rất rõ, hỏa lực pháo binh của quân đội Syria khá tản mát và không rõ hướng tấn công chính của các đơn vị quân đội Syria dựa trên hỏa lực của pháo binh
Video từ máy bay không người lái phiến quân thánh chiến ghi lại một mũi tấn công của các tay súng cực đoan đánh vào làng Maardas

Trong video có thể thấy rõ, một chiếc xe tăng (có thể là T-55), yểm trợ bằng 1 xe bộ binh chiến đấu và 2 xe bán tải chở quân, tổng quân số khoảng hơn 20 tay súng. Nhóm chiến binh này vượt qua một không gian chiến trường hoàn toàn không gặp bất cứ một trở ngại nào, ngoại trừ một vài quả đạn pháo lạc lõng.

Chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trên vùng ngoại vi của làng không hoạt động, không có bất cứ một phát đạn chống tăng nào (RPG-7 hay ATGM), cũng không có một phương tiện hỏa lực mạnh nào đánh trả, ngoại trừ tiếng súng bộ binh từ các ngôi nhà rìa làng. Điều đó cho thấy, ngôi làng hoàn toàn không được phòng ngự nghiêm túc. Có 2 lý do có thể giải thích cho tình huống này, một là quân đội Syria cố ý bỏ trống chiến tuyến phòng ngự ngôi làng, hai là quân đội Syria trong làng không tổ chức phòng ngự, dựa hoàn toàn vào lực lượng không quân Nga để chiến đấu. 

Không quân Nga không kích ác liệt vào các vị trí của lực lượng phiến quân trong ngôi làng mới bị chiếm Maardas

NT