Chiến sự Syria: Aleppo thất thủ là hồi chuông báo tử với phiến quân thánh chiến

Phiến quân Syria từng mơ đến ngày lật đổ được chế độ Bashar al-Assad và nắm quyền kiểm soát toàn bộ đất nước. Thế nhưng hiện nay, giấc mơ này đang tan thành mây khói. AFP dẫn lời giới phân tích nhận định sự kiện Aleppo thất thủ sẽ đánh dấu ngày tàn của các phiến quân Syria.
Thành trì Aleppo của phiến quân sụp đổ đã giáng một đòn chí tử vào phiến quân Syria
Thành trì Aleppo của phiến quân sụp đổ đã giáng một đòn chí tử vào phiến quân Syria

Chuyên gia Sam Heller thuộc cơ quan nghiên cứu Mỹ Century Foundation nhấn mạnh rằng do việc Aleppo, thành phố lớn thứ hai tại Syria mang giá trị biểu tượng rất cao đối với phe đối lập, thất bại của họ tại nơi này sẽ trở thành hồi chuông báo tử với phiến quân Syria. Mặc dù ngoài Aleppo, lực lượng phiến quân vẫn còn kiểm soát một số vùng, đặc biệt là gần như toàn bộ tỉnh Idlib ở miền đông bắc.

Trả lời AFP, ông Heller dự đoán là việc để mất Aleppo «có ý nghĩa là phong trào đối lập Syria không còn là một lực lượng có khả năng thách thức chính quyền Damascus và giành quyền kiểm soát trên cả nước».

Hơn một năm sau các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Syria, nối tiếp theo phong trào được gọi là Mùa Xuân Ả Rập tại các nước lân cận, vào tháng 7/2012, phong trào nổi dậy Syria đã mở cuộc tấn công vào Aleppo, giành được quyền kiểm soát một phần của thành phố, biến thành phố này thành căn cứ địa của mình.

Vào thời điểm đó, phong trào đối lập Syria như diều gặp gió, lại được sự hỗ trợ của một số cường quốc phương Tây, các nước vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ, cho nên đã tin rằng họ có thể lật đổ chế độ của tổng thống Assad, và không ngần ngại tuyên cáo với thế giới rằng họ là «đại diện hợp pháp» của người dân Syria.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, đặc biệt là kể từ khi có sự can thiệp quân sự của Nga từ cuối năm 2015, phiến quân Syria đã liên tiếp hứng chịu một loạt thất bại nặng nề trên chiến trường, mới đây nhất là tại Aleppo, nơi mà họ đã bị trục xuất hoàn toàn.

Theo chuyên gia Yezid Sayigh, một trong những nhà nghiên cứu chính của Trung Tâm Carnegie về Trung Đông, thì tình hình đã chuyển biến đến mức vượt qua điểm mà phe đối lập có thể xoay chuyển cục diện. Theo nhà phân tích, phiến quân «không còn đủ số chiến binh cần thiết, cũng như không gian địa lý để mở lại một cuộc phản công lớn».

Phiến quân Syria đã hứng chịu hàng loạt thất bai nghiêm trọng thời gian gần đây
Phiến quân Syria đã hứng chịu hàng loạt thất bai nghiêm trọng thời gian gần đây

Các nhà quan sát cho rằng, sau Aleppo, thành trì cuối cùng của phiến quân sẽ là tỉnh Idlib. Có điều là nơi này lại nằm dưới quyền kiểm soát của một liên minh do Mặt trận Fateh al-Sham, một chi nhánh trước đây của Al Qaeda của Syria. Sự hiện diện của thành phần Hồi giáo cực đoan và lực lượng thánh chiến tại Idlid rõ ràng là cản lực đối với các nước phương Tây vẫn muốn giúp đỡ phong trào nổi dậy.

Theo chuyên gia Aron Lund, một khi bị đánh giá là không thể cứu chữa, các nhóm phiến quân sẽ không còn nhận được một cách vô thời hạn và dồi dào chi viện từ nước ngoài. Phiến quân hiện cũng còn có mặt ở tỉnh Deraa ở miền Nam và trong khu vực Ghouta, ngoại ô xung quanh Damascus. Tuy nhiên, tại cả hai nơi này, lực lượng phiến quân cũng đều phải lùi bước trước đà tiến của quân chính phủ.

Chung quy, với sự kiện các vùng lãnh thổ họ kiểm soát ngày càng teo tóp, các nhóm phiến quân ở Syria sẽ ngày càng yếu thế và ảnh hưởng của họ đang trở thành con số không.