Chiến sự Palmyra: Liên quân Nga - Syria phát động chiến dịch tái chiếm thành cổ

VietTimes -- Ngày 18.01.2017, Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của hỏa lực không quân Nga, tiến hành chiến dịch một lần nữa giải phóng thành phố cổ Palmyra từ những kẻ khủng bố IS.

Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Palmyra

Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Palmyra

Từ cuối tuần qua, các lực lượng vũ trang đánh chiếm được giao lộ Jihar từ IS, triển khai chiến tuyến phòng thủ nhằm chiếm lại khu vực Jihar và làng Bir Marhitan phía đông căn cứ không quân chiến lược T-4 (Tyas). Quân đội Syria cũng điều chuyển thêm quân tiếp viện mới cho khu vực chiến sự nóng bỏng.

Đến thời điểm này, quân đội Syria, dưới hỏa lực của máy bay trực thăng tấn công Syria và Nga, đang phát triển tiến công theo hướng al-Baydhah và vùng cánh đồng sa mạc Jihar dọc theo quốc lộ Homs-Palmyra.

Nhưng cuộc tấn công của quân đội Syria trong khu vực này còn diễn ra với tốc độ khá chậm và chưa đủ mạnh để IS phải tập trung binh lực giải cứu chiến trường. Bộ tư lệnh quân đội Syria hy vọng cuộc tấn công này sẽ khiến IS phải điều chuyển lực lượng từ Deir Ezzor đến cứu nhóm chiến binh thánh chiến ở Palmyra.

Trong một diễn biến kinh hoàng khác, theo tin từ cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria SORH, có trụ sở ở London, ủng hộ thánh chiến cho biết: IS đã hành quyết 12 người ở thành phố Palmyra, nơi mà chúng chiếm được từ thất bại đáng trách của quân đội Syria. Có 4 người bị hành quyết bằng chặt đầu, đều là nhân viên chính phủ, bao gồm cả giáo viên. Những người này bị sát hại bên ngoài một bảo tàng cổ.

Tám người khác bị bắn, trong đó có bốn là binh sĩ quân đội Syria và bốn người khác là từ các nhóm Hồi giáo cực đoan khác bị bắt từ nhiều nơi ở Syria. Một số vụ hành quyết diễn ra tại giảng đường La Mã nổi tiếng trong thành phố cổ Palmyra.

Hậu quả của thất bại trong thành phố cổ Palmyra tiếp tục gây khủng hoảng trên chiến trường Syria và ảnh hưởng trực tiếp đến cả dân thường. 

Tổng quan tình hình chiến trường Palmyra theo South Front

NT