Chiến sự Deir Ezzor: Nga không kích, quân đội Syria phản công IS

VietTimes -- Ngày 23.01.2017, quân đội  Syria tiến hành nhiều cuộc tấn công nhỏ trên khắp các chiến trường. Ngoại trừ lực lượng Tigers tấn công trên hướng đông thành phố Aleppo, các cuộc tấn công còn lại không có hiệu quả rõ rệt. Theo truyền thông mạng xã hội quân đội Syria đã diệt khoảng 600 tay súng IS ở Deir Ezzor.

Một sở chỉ huy tiền phương của quân đội Syria trong vùng ngoại ô Damascus

Một sở chỉ huy tiền phương của quân đội Syria trong vùng ngoại ô Damascus

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam tiến hành loạt trận phản công trong khu vực Đông Ghouta gần Damascus, tiến công chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria gần thị trấn Hazrama và cao điểmTal Nasabiyah. Trong giờ đầu tiên, các tay súng Hồi giáo cực đoan chiếm lại một số vị trị trong thị trấn Hazrama, đọ súng bùng phát đữ dội giữa quân đội Syria và các chiến binh Jaish al-Islam.

Quân đội Syria tăng cường thêm lực lượng phòng ngự và cuộc tấn công của Jaish al-Islam không phát triên lên được. Các lực lượng vũ trang Syria củng cố lại đội hình tác chiến và chuẩn bị cho cuộc tấn công về phía làng Nasabiyah.

Quân đội Syria thu giữ được khoảng 12 tên lửa chống tăng TOW cùng bệ phóng tên lửa, đang được những kẻ ủng hộ lực lượng thánh chiến vận chuyển đến đến Đông Ghouta, cùng một số lớn đạn chống tăng RPG – 29.

Đêm ngày 23.01.2017, lực lượng vũ trang Syria, chủ công là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, tiến hành chiến dịch tấn công trên hướng tây tây con đường giao thông huyết mạch Khanasser-Aleppo, mở rộng vùng giải phóng dọc theo tuyến đường huyết mạch tiếp vận cho chiến trường thành phố Aleppo.

Cuối tuần qua, bằng những cố gắng lớn, các đơn vị vũ trang Syria tái chiếm lại được ngọn núi chiến lược Harabesh trong thành phố Deir Ezzor, bao vây nhóm chiến binh IS trong khu vực nhà ở công nhân và làng Jiraya, từ ngôi làng này IS đã kiểm soát toàn bộ con đường tiếp vận đến sân bay quân sự Ezzor Deir.

Quân đội Syria tại thành phố đang bị bao vây hạ quyết tâm giành lại núi Jabal  al-Amal. Nếu kế hoạch thành công, các đơn vị vũ trang Syria có thể sẽ khống chế hỏa lực lên các điểm chốt mà lực lượng chiến binh IS đang chiếm giữ dọc theo con đường tiếp vận. Đây sẽ là một bước đột phá quan trọng nhằm đẩy lui lực lượng IS, đang liên tục tiến hành các trận tiến công đánh vào chiến tuyến phòng thủ trong thành phố.

Quân đội Syria cũng đẩy lùi một cuộc tấn công của IS trên khu vực vòng xoáy Panorama, diệt và làm bị thương hàng chục tay súng khủng bố, trong số những tay súng IS bị tiêu diệt có Abu Yousef, chỉ huy chiến trường hàng đầu của IS. Theo thống kê của trang Fars News, quân đội Syria, phối hợp với không quân Nga và Syria đã tiêu diệt và làm bị thương khoảng 600 tay súng IS trên chiến trường Deir Ezzor.

Các truyền thông viên của "phương tiện truyền thông ủng hộ phe đối lập" tung ra thông tin cho rằng chuẩn tướng Issam Zahreddine, chỉ huy trươngr nổi tiếng của lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa đang chiến đấu chống IS ở Deir Ezzor đã tử trận. Nhưng các phóng viên chiến trường khẳng định tin này là hoàn toàn bịa đặt.

Lực lượng SDF, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd YPG, được sự yểm trợ của không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, cùng với các cố vấn quân sự tiến hành cuộc tấn công đánh vào các vị trí của IS tại thị trấn Tabqa gần đập thủy điện chiến lược Tabqa trong địa bàn tỉnh Raqqah. Mục tiêu của cuộc tấn công nhằm phá vỡ hệ thống phòng thủ của IS khu vực. Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin mới về cuộc tấn công của lực lượng SDF trong khu vực này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 23.01.2017 theo South Front

NT