Chiến sự Aleppo: Quân Thổ lại thất bại lần thứ 5 trước IS

VietTimes -- Ngày 11.01.2017, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tấn công ác liệt trên vùng nông thông phía đông thành phố Aleppo, tấn công vào tuyến phòng ngự của IS phía đông bắc thành phố Al-Bab.

Bàn đồ chiến sự thành phố Aleppo

Bàn đồ chiến sự thành phố Aleppo

Phối hợp với các tay súng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đánh vào vào vành đai phía Đông làng Al-Slunfaniyeh, giao chiến ác liệt với lực lượng chiến binh thánh chiến, đang phòng thủ trong ngôi làng này gần Al-Bab.

Sử dụng pháo binh hạng nặng, pháo tăng kết hợp với không quân, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của IS nhưng không thành công. Các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến vào làng Al-Slunfaniyah sau nhiều giờ chiến đấu với lực lượng khủng bố IS.

Theo thông tin từ trang truyền thông chính thức của IS Al-Amaq, lực lượng IS đã đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đây cũng là lần thứ 5 trong 2 tuần IS đẩy lùi cuộc tấn công của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đánh vào quận Al-Slufaniyah.

Các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA sử dụng chiến thuật đánh chính quy, sử dụng hỏa lực pháo binh, không quân tấn công vào tuyến phóng thủ của IS trên vành đai phòng ngự của làng. Sau đợt hỏa lực chuẩn bị dọn đường, các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tấn công, nhưng hỏa lực của IS đè bẹp binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ xuống chiến trường.

Trận chiến biến thành cuộc đấu súng không hiệu quả, sau đó lại pháo binh và xe tăng bắn dọn đường. Một điểm đáng tiếc là xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ không thể đóng vai trò mũi nhọn đột phá do sợ bị súng chống tăng hoặc xe đánh bom tự sát VBIED tiêu diệt. Cuộc chiến Al – Bab có thể sẽ là cuộc chiến khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu các sĩ quan chỉ huy Ankara không thay đổi chiến thuật.

Cuộc chiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA trên chiến trường al-Bab

NT