Chiến sự Aleppo: Phiến quân thánh chiến sắp bị diệt hoàn toàn, Mỹ ráo riết lo giải cứu

VietTimes -- Tuyến phòng thủ của lực lượng liên minh Hồi giáo thánh chiến Jaish al-Fatah và Fatah Halab đang sụp đổ trong khu các quận phía đông thành phố Aleppo trước các cuộc tấn công liên tiếp của các lực lượng vũ trang Syria.
Một phần thành phố cổ Aleppo
Một phần thành phố cổ Aleppo

Cuối ngày 06.12 và ngày 07.12, quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và Liwa al-Quds giải phóng hoàn toàn các khu vực phía đông và phía bắc  Citadel Aleppo, quét sạch các chiến binh thánh chiến trong toàn bộ khu phố Aleppo cổ, bao gồm cả Thánh đường Hồi giáo Umayyad.

Cuộc tấn công diễn ra cùng lúc với tinh thần lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan thực sự hoảng loạn các nhóm chiến binh cực đoan mà phương Tây gọi là lực lượng đối lập "ôn hòa" sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận đầu hàng và rút khỏi thành phố Aleppo.

Một nhóm lớn các tay súng Fatah Halab (liên minh quân sự của các nhóm chiến binh thánh chiến trong thành phố Aleppo) đã hạ súng đầu hàng lực lượng chính phủ gần thành cổ Aleppo. Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đang chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng tiêu diệt hoàn toàn lực lượng chiến binh thánh chiến ở Aleppo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố ngày 06.12.2016 rằng ông hy vọng sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov vào cuối tuần này để thảo luận thêm về một đề nghị cho đi của phiến quân, ông nói rằng "không biết gì về bất kỳ sự từ chối nào từ phía phiến quân" thực hiện theo các thỏa thuận ban đầu đã được thảo luận. Ngày 06.12.2016, ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, phía Mỹ đã rút đề xuất ban đầu của Nhà Trắng về việc rút lực lượng chiến binh thánh chiến và muốn đưa ra các điều khoản và điều kiện mới mà liên minh các nước chống khủng bố Syria-Nga-Iran phải thực hiện ở Aleppo.

Động thái quay ngoắt 180 độ này của Mỹ ngay lập tức đối mặt với một phản ứng cứng rắn từ phía Mátxcơva. Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố rằng tất cả các chiến binh, từ chối rời khỏi Aleppo sẽ bị vô hiệu hóa. Có vẻ Mỹ đang ráo riết trong nỗ lực cứu vớt các nhóm chiến binh thánh chiến liên kết với al-Qaeda Syria. Nhưng với 15% diện tích còn lại của khu các quận phía đông Aleppo và lực lượng thánh chiến đang đối mặt với một cuộc tấn công tràn ngập trong những giờ gần nhất, cơ hội của ông Kerry thực sự là “đáy bể mò kim”.

Khi Aleppo được giải phóng, và điều đó sẽ diễn ra trong một ngày gần nhất, hơn 25.000 binh sĩ quân đội Syria và quân tình nguyện giàu kinh nghiệm chiến trường sẽ được tăng cường trên khắp đất nước. Hướng tấn công có khả năng nhiều nhất của các lực lượng vũ trang Syria sẽ là tỉnh Idlib. Cuộc tấn công vào thành phố al-Bab có thể chưa cần thiết vì Syria cần có thời gian và lực lượng để giải quyết vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ sau này.

Một bài viết được đăng tải trên trang Washington Post cho biết:  Tuần trước, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật quốc phòng bao gồm có điều khoản ủy quyền cho chính quyền Mỹ cung cấp tên lửa phòng không cá nhân cho các nhóm phiến quân chiến đấu ở Syria. Ngày 02.12.2016, dự luật được thông qua tại Hạ viện với tỷ lệ 375 phiếu thuận/34 phiếu chống và có thể được đưa ra trình tại Thượng viện trong tuần này.

Nếu dự luật thành công, điều này sẽ bật đèn xanh cho Nhà Trắng và Bộ quốc phòng Mỹ cung cấp tên lửa vác vai MANPAD cho cái gọi là "phe đối lập" ở Syria. Không có bất cứ nghi ngờ gì, những tổ hợp tên lửa này sẽ nhanh chóng được chuyển đến cho Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra), các nhóm Hồi giáo thánh chiến cực đoan chi nhánh al-Qaeda khác và IS, tương tự như tất cả các loại vũ khí trước đó đã cung cấp cho phiến quân. Điều này có nghĩa là cuộc chiến tranh sẽ lên một vòng xoáy mới.

Tất nhiên, ngay cả MANPAD cũng sẽ không cứu được lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến mà phương Tây công khai ủng hộ. Những nguy cơ này không phải là điều gì mới đối với các lực lượng vũ trang Syria và không quân Nga. Nhưng chắc chắn chiến tranh sẽ kéo dài hơn và máu sẽ tiếp tục đổ nhiều hơn nữa trên đất nước Syria và sau đó, có thể là ở nhiều nước khác.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 07.12.2016 theo South Front

NT