Chiến sự Aleppo: Phiến quân ngoan cố, thỏa thuận đầu hàng nguy cơ sụp đổ

VietTimes -- Ngày 14.12.2016, 6 giờ 00 sáng, nhiều xe buýt xanh lá cây do chính phủ Syria sử dụng để sơ tán chiến binh cực đoan và và thường dân muốn di tản từ phía đông Aleppo, mặc dù thỏa thuận hòa bình đã được ký kết nhiều giờ trước đó.
Các tay súng bị thương di tản ra vùng ngoại ô Aleppo
Các tay súng bị thương di tản ra vùng ngoại ô Aleppo

Suốt trong đêm 13, rạng ngày 14.12.2016, nhiều tiếng súng lẻ tẻ vẫn tiếp tục vang lên từ các vị trí của lực lượng thánh chiến suốt đêm. Nhiều ý kiến của binh sĩ quân đội Syria cho rằng thỏa thuận hòa bình đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan hủy bỏ.

Theo một quan chức quân sự Syria, cuộc di tản chiến binh thánh chiến và thường dân có thể bị hoãn vô thời hạn. Tình huống này có thể xảy ra do những tuyên truyền trên truyền thông mạng xã hội kêu gọi các chiến binh “tử vì đạo, không đầu hàng” để được lên thiên đường. Các thủ lĩnh ký kết thỏa thuận đầu hàng không thuyết phục được nhiều chiến binh quyết tử chiến và xung đột nội bộ giữa các lực lượng đối lập.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy, việc di tản chiến binh thánh chiến và dân thường đang gặp trở ngại lớn, rất có khả năng thỏa thuận hòa bình sẽ sụp đổ nếu không có bên thứ ba từ phía những thế lực ủng hộ thánh chiến can thiệp, nhưng chính những thế lực này muốn tạo ra một cảnh đẫm máu ở Aleppo.

Những tay súng Hồi giáo cực đoan bị thương đã rời khỏi phía đông Aleppo
Binh sĩ Syria tích cực giúp đỡ người dân quay trở về nhà để tái thiết lại chỗ ở và ổn định cuộc sống

NT