Chiến sự Aleppo: Phiến quân biến bệnh viện thành sở chỉ huy, kho vũ khí và nhà tù (video)

VietTimes -- Một tài khoản mang tên "Truyền thông Syria tương lai" trên kênh Youtube đăng tải một video, quay lại toàn cảnh không gian Bệnh viện Quốc gia Aleppo. Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng địa điểm này ngày 04.12, video đăng tải ngày 05.12.
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo tính đến ngày 06.12.2016
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo tính đến ngày 06.12.2016

Những cảnh ghi lại trong video cho thấy, trước khi giải phóng, lực lượng nổi dậy mà phương Tây gọi là “ôn hòa” đã sử dụng bệnh viện như một căn cứ quân sự, kho vũ khí và cả một nhà tù.

Quân đội Syria phát hiện được rất nhiều lá cờ khác nhau, cho biết những tổ chức chiến binh nào đã kiểm soát khu vực và mức độ "ôn hòa" của các nhóm này.

Jaysh al-Islam là tổ chức liên minh của các nhóm Hồi giáo và Salafist. Liên minh này gắn kết một mối quan hệ với tổ chức khủng bố nổi tiếng Jabhat al-Nusra (al-Qaeda chi nhánh Syria):

Toàn cảnh bên trong Bệnh viện Quốc gia Aleppo bị biến thành trung tâm chỉ huy, kho vũ khí, cơ quan điều hành và nhà tù ở Aleppo
Vũ khí trang bị, bao gồm cả mặt nạ phòng độc phương Tây, cho thấy tại đây có ván đề liên quan đến vũ khí hóa học

Quân đội Syria phát hiện được rất nhiều lá cờ khác nhau, cho biết những tổ chức chiến binh nào đã kiểm soát khu vực và mức độ "ôn hòa" của các nhóm này.

Lá cờ của IS, có mặt trong bệnh viện này

Jaysh al-Islam là tổ chức liên minh của các nhóm Hồi giáo và Salafist. Liên minh này gắn kết một mối quan hệ với tổ chức khủng bố nổi tiếng Jabhat al-Nusra (al-Qaeda chi nhánh của Syria):

Cờ của tổ chức Jaish al-Islam
 Cờ của Jaish al-Islam, liên minh với Al Qaeda Syria

4 tiểu đoàn Liwa al-Tawhid tham chiến tại Aleppo, từng tham gia hành quyết em bé người Palestine tháng 10.2016 thuộc tổ chức Harakat Nour al-Din al-Zenki (được Mỹ hậu thuẫn):

Cờ của tiểu đoàn Liwa al-Tawhid thuộc nhóm  al-Zenki

 Biến thể khác của lá cờ Shahada, được sử dụng bởi các nhóm vũ trang liên kết chặt chẽ với Jabhat al-Nusra ở Aleppo:

Lá cờ Shahada được lực lượng Al Qaeda sử dụng

 Mặt trận Levant, một liên minh của các tổ chức Salafi và Hồi giáo, có cùng tư tưởng và liên minh với tổ chức Jabhat al-Nusra:

 Cờ của Mặt trận Levant, liên minh với tổ chức Jabhat al-Nusra:

 Một số lượng lớn hồ sơ văn bản ghi tên tuổi, chức danh, các loại giấy tờ tủy thân và thẻ ID (chứng minh thư) của các chiến binh khẳng định rằng, bệnh viện đã từng là một trung tâm chỉ huy điều hành tác chiến lớn và thậm chí còn có cả một tòa án Sharia trong thời gian dài:

Hồ sơ giấy tờ,thẻ căn cước ID của các chiến binh, được giữ lại trong sở chỉ huy
Các bộ hồ sơ làm việc
Cờ của tòa án  Sharia
Khu nhà tù trong bệnh viện
Đâu là bệnh viện cuối cùng bị ném bom theo truyền thông phương Tây

NT