Chiến cuộc tỉnh Al-Raqqa, cuộc chiến gian nan chống IS

VietTimes -- Lữ đoàn 555 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 tiến hành chiến dịch tấn công từ vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, đánh chiếm một số cao điểm then chốt trong vùng kiểm soát của IS dọc theo tuyến đường Salamiyah-Raqqa. 
Chiến cuộc tỉnh Al-Raqqa, cuộc chiến gian nan chống IS

Sáng ngày 21.02.2016, lữ đoàn cơ giới 555 và đồng minh giành trọn quyền kiểm soát cao điểm Al-Massbah, cao điểm số 4, cao điểm số 5, một số các cao điểm nhỏ khác dọc ngã tư then chốt Zakiyah, nằm trên ranh giới của hai tỉnh Hama-Raqqa.

Giành được ngã tư chiến lược Zakiyah, nhưng quân đội Syria vẫn chưa giành được thành phố sa mạc Zakiyah từ IS. Đây là một trở ngại quan trọng làm giảm tốc độ tấn công của quân đội Syria vào sâu trong vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Al-Raqqa.

Mục tiêu trước mắt của lực lượng vũ trang Syria là sân bay quân sự Tabaqa, có vị trí địa lý ở khu vực phía bắc của tuyến đường Sakhanah-Strayef trong tỉnh Al-Raqqa.

Để giành được tuyens đường Sakhanah-Strayef, các lực lượng vũ trang Syria cần phải giành được 27 km vùng đất dọc theo tuyến đường Salamiyah-Raqqa trước khi tấn chiếm ngã tư chiến lược Strayef.

Tại thời điểm hiện nay, lực lượng vũ trang Syria đang giao tranh ác liệt với IS tại khu mỏ dầu Ithriyah gần làng Zakiyah, cuộc chiến giành khu mỏ dầu then chốt của IS vẫn kéo dài trong suốt tuần qua. 

Cuộc chiến khó khăn của quân đội Syria trên đường tiến về sân bay quân sự Tabaqa thuộc tỉnh Raqqa

QA