Chảo lửa Deir Ezzor: Vệ binh Syria nỗ lực phá vây IS (video)

VietTimes -- Đêm 04.05.2017, các đơn vị thuộc lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến hành một trận đột kích vào trận địa của IS trong căn cứ Trung đoàn Vệ binh Cộng hòa trên hướng nghĩa trang thành phố Deir Ezzor.
Binh sĩ lực lượng lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa ở Deir Ezzor
Binh sĩ lực lượng lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa ở Deir Ezzor

Doanh trại quân sự này nằm trên hướng nam quận Ummal, đang bị IS chiếm giữ. Trong trận đánh này, các đơn vị quân đội Syria tiến sát đến vành đai phòng ngự bên ngoài căn cứ, diệt và làm bị thương khoảng 10 tay súng IS.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trên vùng ngoại ô phía nam thành phố Deir Ezzor. Trong các cuộc đọ súng liên miên không dứt, một đơn vị quân đội Syria phá hủy một chiếc xe bán tải gắn súng phòng không 23mm, tiêu diệt toàn bộ các tay súng IS trên xe.

Trên các hướng khác quanh thành phố Deir Ezzor, các lực lượng vũ trang Syria tập kích bằng pháo hạng nặng và tên lửa vào những vị trí tập trung binh lực của IS tại cầu Raqqa và khu vực phía tây đồi Al-Sanouf. Những đợt pháo kích ác liệt này gây tổn thất binh lực và phương tiện chiến tranh cho IS, diệt một số phần tử khủng bố.

Phía bên kia chiến tuyến, trang Amaq cũng đăng tải nhiều bức ảnh khác, ghi lại cảnh IS tổ chức tấn công vào quân đội Syria trên hướng đông thành phố Deir Ezzor.

Đánh phá ác liệt khu vực sân bay quân sự, các tay súng IS quyết liệt ngăn chặn quân đội Syria phá vỡ vòng vây với hy vọng khi có thêm binh lực, nhóm khủng bố sẽ đánh chiếm sân bay quân sự Deir Ezzor.

Quân đội Syria chỉ còn khoảng 1.500m lãnh thổ chia tách giữa 2 khu vực bị bao vây ở khu nghĩa trang thành phố và khu nhà công nhân. Cuộc chiến nhằm chọc thủng vòng vây đã kéo dài 3 tháng, tổn thất nhiều cơ sở vật chất và sinh lực, nhưng binh sĩ quân đội Syria vẫn chưa thể kết nối Deir Ezzor với căn cứ không quân bị bao vây phía nam thành phố.

Với nguồn binh lực còn lại, kết hợp với không quân Syria-Nga yểm trợ, nếu tổ chức tấn công tốt, quân đội Syria không gặp quá nhiều khó khăn để phá vỡ vòng vây. Nhưng do phương thức tấn công chủ yếu sử dụng hỏa lực mạnh nhằm bẻ gãy khả năng chống cự của IS, quân đội Syria tiến lên đánh chiếm mục tiêu. Nhưng hỏa lực pháo binh tầm xa, không quân không hiệu quả với chiến tranh du kích, quân đội Syria vẫn không thể tiến lên được trong khu nghĩa trang thành phố. 

Quân đội Syria đánh trả các cuộc tấn công của IS
Nhóm chiến binh khủng bố IS tấn công trên chiến trường Deir Ezzor

NT