Chảo lửa Deir Ezzor sôi sực, tướng “Hổ Syria” bị IS bao vây

VietTimes -- Tình hình trên chiến trường Deir Ezzor trên hướng thị trấn Al-Sukhnah tiếp tục căng thẳng, IS tập trung một cụm binh lực lớn, cố gắng cắt đứt hoàn toàn tuyến đường Al- Sukhnah – Deir Ezzor và đánh chiếm thị trấn then chốt này. Giao chiến khốc liệt diễn ra trên toàn tuyến đường. 
Xe tăng của IS tiến công trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs - Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng của IS tiến công trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs - Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Sau những trận đánh trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa, Homs, Hama. Lực lượng IS đã không còn đủ để tiến hành các cuộc tấn công. Nhưng tình hình Iraq có những biến động liên quan đến khu vực Kurdish, quân đội Iraq dừng tấn công IS trên vùng biên giới Syria. Nhà nước Hồi giáo đã điều động một cụm binh lực lớn và vũ khí trang bị từ phía tây Iraq đến miền đông Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, IS sử dụng cụm binh lực để tiến hành cuộc tấn công nhằm lật ngược thế cờ, đặt mật danh là Ghazwat Abu Muhammad al-Adnani (thủ lĩnh cao cấp IS, bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga vào năm ngoái) trên chiến trường Deir Ezzor với quân đội Syria.

Cụm binh lực của IS bao gồm cả biệt đội thiện chiến nhất (inghamasis), tăng thiết giáp, pháo binh hạng nặng, xe bán tải gắn súng máy và nhiều xe cơ giới.

Thực tế chiến trường cho thấy, cuộc tấn công của IS trên đường cao tốc M20 và phía nam thị trấn al-Sukhnah không phải là một đòn tiến công mang tính chiến lược. Với số lượng có giới hạn và hoàn toàn không có khả năng phòng không, IS không thể duy trì lâu được những kết quả đạt được và không thể giữ được thế trận khi quân đội Syria phản công.

Điều này có nghĩa là IS đã bị tác động từ phía bên ngoài và buộc phải tiến hành cuộc tấn công này. Nhưng làm chậm tiến độ tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor trên thực tế có lợi nhiều hơn cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Trong ngày 29.09.2017, các nhóm chiến binh thiện chiến IS đang tấn công thị trấn al-Sukhna trên tuyến đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor. Trang tin Amaq cho biết, các tay súng IS tấn công vào cửa ngõ phía đông thị trấn và đang đột phá tuyến phòng ngự phía đông của địa bàn chiến lược này.

Al-Masdar News cho biết, các nhóm chiến binh IS bao vây toàn bộ thị trấn và thiếu tướng Suheil al-Hassan, tư lệnh trưởng lực lượng Tiger cũng đang có mặt tại thị trấn Al -Sukhnah.

Tướng Al-Hassan là chỉ huy trưởng lực lượng Tiger, đơn vị có năng lực tác chiến hiệu quả nhất của quân đội Syria.

Ngày 28.0.20179, IS tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm cắt đứt tuyến đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor. Trong cuộc tấn công, IS chiếm được làng al-Shulah và Bir-Ghabaghib, đang tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn al-Sukhnah.

Chảo lửa Deir Ezzor sôi sực, tướng “Hổ Syria” bị IS bao vây ảnh 1Bàn đồ tình hình chiến sự tuyến đường cao tốc M-20 - ảnh South Front

NT