Chảo lửa Deir Ezzor: Quân đội Syria dồn binh phá vây IS

VietTimes -- Trong hai ngày 14 và 15.03.2017, các đơn vị quân đội Syria giải phóng nhiều địa bàn trên vùng ngoại ô Palmyra, hình thành một vành đai an ninh rộng xung quanh thành phố. Cuộc tấn công thuận lợi cho phép Bộ tư lệnh quân đội Syria chuẩn bị kế hoạch tiến công giải phóng thành phố Deir Ezzor.

Bản đồ chiến sự chiến trường Palmyra tính đến ngày 15.03.2017

Bản đồ chiến sự chiến trường Palmyra tính đến ngày 15.03.2017

Sau khi giành được khu kho lương thực Silo Palmyra, dãy núi Mustadirah, khu vực Wadi Al-Ahmar, khu rừng thưa Sabhkat Al-Muh, Trạm điện lưới và mỏ khí đốt Mustadirah, quân đội Syria đang tiến công về hướng ngã ba Talilah, dự kiến sẽ đánh chiếm địa bàn then chốt này trong vài ngày tới.

Đến thời điểm này, các lực lượng vũ trang Syria đang đang tiến về hướng đông thành phố cổ Palmyra, vị trí hiện nay cách Deir Ezzor khoảng 157 km. Nhưng tốc độ tiến công của quân đội Syria thực sự không cao, các đơn vị vũ trang từ căn cứ không quân T-4 (Tyas) chỉ tiến được 70 km trong vòng hai tháng, trong đó có chiến dịch giải phóng thành phố cổ Palmyra.

Cuộc tấn công trên sa mạc phía đông tỉnh Homs sẽ có được lợi thế rất lớn là không quân. Vùng IS đang chiếm giữ có mật độ dân cư thưa thớt, địa hình trống trải và rất ít khu dân cư, do đó lực lượng không quân Nga – Syria có thể tiến hành các cuộc không kích tự do hơn, không quan ngại về những nguy cơ tổn thất dân sự.

Cuộc tấn công về hướng thành phố Deir Ezzor là cuộc chiến khó khăn do đánh sâu vào địa phận tạm bị chiếm của IS. Trong điều kiện tác chiến trên sa mạc, IS có ưu thế lợi dụng thời tiết, sử dụng các xe đánh bom tự sát VBIED và các mũi tấn công cơ động tốc độ cao, nhanh chóng đánh vu hồi vào hai cánh hành lang tấn công dọc theo đường quốc lộ, chia cắt và cô lập các lực lượng tấn công để bao vây tiêu diệt.

Chủ lực trong chiến dịch này là quân đoàn tình nguyện số 5 do các cố vấn Nga trực tiếp huấn luyện, các đơn vị tăng thiết giáp sư đoàn 18, lực lượng an ninh quân đội, lực lượng biệt kích chi nhánh Al-Badia, các đơn vị vũ trang địa phương, các nhóm chiến binh bộ lạc Shaitat, một đơn vị Hezbollah và một đơn vị thuộc lực lượng quân tình nguyện Iraq. Đây là một cụm binh lực hỗn hợp, do đó trong điều kiện thuận lợi, năng lực tác chiến sẽ rất cao. Nhưng trong một cuộc chiến gặp nhiều trở ngại, khả năng chỉ huy, điều hành tác chiến sẽ rất khó khăn phức tạp.

Chiến dịch tấn công dọc theo đường cao tốc Homs-Palmyra và tiến xa về phía đông đòi hỏi Bộ tư lệnh quân đội Syria có kế hoạch mở rộng vùng giải phóng trên hai phía của đường cao tốc Homs - Palmyra - Deir Ezzor. Trong một không gian chiến trường rộng lớn như vậy, phải hình thành một mũi tiến công theo hướng đông xuất phát từ tỉnh Hama.

Để chiến dịch giải phóng thành phố Deir Ezzor thành công, quân đội Syria cũng cần hỗ trợ các lực lượng vũ trang người Kurd đẩy nhanh tốc độ tấn công trên hướng Raqqa, IS sẽ buộc phải phân tán lực lượng trên nhiều hướng chiến trường, mặt trận phía đông tỉnh Homs không còn binh lực tiếp viện. Trong điều kiện này, khả năng giành chiến thắng của quân đội Syria là lớn nhất.

NT

Có thể bạn quan tâm