Chặn phiến quân Syria, Nga dồn dập trút bão lửa yểm trợ quân Assad

VietTimes -- Ngày 18.12.2018, ngay sau cuộc tấn công của phiến quân, đánh chiếm một số địa bàn do quân đội Syria kiểm soát gần cao điểm Zulaiqat phía bắc thị trấn Kito giáo Mahardeh, không quân Nga phản ứng nhanh chóng bằng hàng loạt cuộc không kích giúp đẩy lùi cuộc tấn công chung của Jaish al-Izza và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Quân đội Syria trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Các máy bay chiến đấu Su-25 và Su-24 Nga lập tức tiến hành hơn 50 cuộc không kích hủy diệt các tay súng khủng bố trong thị trấn nhỏ Kafr Zita và thị trấn lớn Latamina, cứ điểm phòng thủ vững chắc của nhóm Jaish al-Izza (Quân đội Syria tự do FSA).

Được sự yểm trợ của không quân Nga, các đơn vị quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công dữ dội trên vùng nông thôn miền đông nam Aleppo, đánh vào thị trấn nhỏ Ramleh.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và sư đoàn cơ giới 4 dồn dập tiến công vào hướng đông thị trấn sáng ngày 18.12.2017, giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Chưa có thông tin về kết quả trận đánh.

Ngoài các cuộc không kích yểm trợ quân đội Syria, không quân Nga phối hợp với không quân Syria mở rộng không kích sang các khu vực khác. Đây là vùng đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tạm chiếm ở Aleppo nhằm làm suy yếu hệ thống phòng ngự của Hay'at Tahrir Al-Sham.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Aleppo cho biết, quân đội Nga và Syria tiến hành hơn 20 cuộc không kích sang các trận địa, vị trí tập trung quân và sở chỉ huy của HTS, khi tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria tiến công trên bộ.

Cùng thời gian này, lực lượng lữ đoàn Lá chắn Qalamoun được triển khai trong khu vực xung quanh thị trấn Shakousiyah trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn Lá chắn Qalamoun bắt đầu cuộc tấn công vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) trong thị trấn Rahjan bằng pháo hạng nặng và tên lửa mặt đất. Để giải phóng được thị trấn Rahjan, các đơn vị quân đội Syria phải giành được làng Shakusiya.

Lực lượng HTS và các nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) đang tiến công mạnh trên hướng này. Đơn vị chủ lực của các nhóm thánh chiến là các tay súng của Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), đang trên chiến tuyến phòng ngự trong vùng. Nếu quân đội Syria đánh chiếm được thị trấn Rahjan, chiến tuyến phòng thủ của HTS và FSA nằm giữa Aleppo và Hama sẽ bị tổn thất nghiêm trọng.

Trong tình huống hiện nay, với sự cạn kiệt binh lực từ phía HTS và FSA, quân đội  Syria sẽ giải phóng thị trấn Rahjan. Đây là một trong những mục tiêu then chốt của Bộ tư lệnh Quân đội Syria

Đến thời điểm này, lực lượng Tiger vẫn đang trong giai đoạn củng cố binh lực, vũ khí và phương tiện chiến đấu. Mũi tiến công đầu tiên ở bắc Hama có thể là thị trấn Abu Dali trên hệ thống các khu vực phòng ngự của các nhóm Hồi giáo cực đoan phía nam tỉnh Idlib.

Lực lượng không quân Nga không kích dữ dội chiến tuyến của tổ chức khủng bố HTS và FSA trên chiến trường Hama - video truyền thông đối lập Syria
QA