Các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria đang lục đục?

Thủ lĩnh của nhóm vũ trang khét tiếng Mặt trận al-Nusra hiện đang không muốn phá bỏ mối liên kết với al-Qaeda và thành lập một tổ chức mới ở Syria, khiến các lực lượng Hồi giáo ở nước này chia rẽ.
Phiến quân Mặt trận al-Nusra.
Phiến quân Mặt trận al-Nusra.

Mới đây, Jaish al-Fatah, một liên minh của rất nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động tại tỉnh Idlib đã đề xuất ý tưởng thành lập một tổ chức lớn và yêu cầu các bên liên quan tách ra khỏi al-Qaeda.

Theo hãng tin Fars News (Iran), thủ lĩnh của các nhóm này đã gặp nhau trong một cuộc họp bí mật vào 10 ngày trước.

Thủ lĩnh Mặt trận al-Nusra là Abu Mohamad al-Golani đã cố gắng thuyết phục các bên đoàn kết lại trong bối cảnh quân đội Syria giành được nhiều chiến thắng liên tiếp. Al-Golani ngoài ra bày tỏ sự bất bình khi một nhóm vũ trang Hồi giáo đối lập quyết định tham gia vào liên minh này.

Cùng lúc đó, al-Golani khẳng định tổ chức sẽ không tách ra khỏi al-Qaeda, qua đó khiến căng thẳng bùng phát giữa các lực lượng phiến quân Hồi giáo.

“Tình hình trở nên rất xấu, việc các bên không nhất trí với nhau có thể gây ra xung đột lớn”, một thành viên của lực lượng vũ trang Hồi giáo ở Idlib cho biết. “Mặc dù tranh chấp giữa các nhóm Hồi giáo không xảy ra, trong tương lai diễn biến sẽ rất khó lường”.

Theo hãng thông tấn Press TV, cuộc họp đã diễn ra mà không có một giải pháp cụ thể nào được thống nhất. Không chỉ có vậy, giữa các phiến quân của al-Nusra và một nhóm Hồi giáo khác đã xảy ra một cuộc đụng độ lớn ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vài ngày sau đó, khiến hai bên thương vong rất nhiều.

Từ lâu, các nhóm vũ trang ở Syria đã có ý tưởng hợp lại thành một tổ chức lớn để chống lại IS cũng như thu hút sự ủng hộ về quân sự và chính trị từ nước ngoài.

Trong khi đó, quân đội Syria đã giành được nhiều địa điểm chiến lược ở tỉnh Latakia và bắt đầu mở một chiến dịch tấn công vào thành phố Deir ez-Zor ở phía Đông Bắc Syria.

Theo Sputnik, Infonet