Các nhóm chiến binh nổi dậy Syria tại Homs đầu hàng chính quyền Syria

VietTimes -- Chiều ngày 26.03.2018, các nhóm Hồi giáo nổi dậy từ các khu dân cư khác nhau trong một khu vực rộng lớn đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát trên vùng nông thôn miền bắc Homs và một phần nhỏ phía nam tỉnh Hama, gọi là vùng Rastan tuyên bố muốn hòa giải với chính phủ Syria.

Binh sĩ quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Binh sĩ quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Al- Masdar News nhận được những thông tin cho biết, thủ lĩnh các nhóm Hồi giáo cực đoan, kiểm soát thị trấn thành phố Rastan và các thị trấn Talbisah và Al-Ghanto đưa ra đề xuất hỏa giải dân tộc với chính quyền Damascus. Các đại diện chính quyền Syria và Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cũng đưa ra một sỗ điều kiện để hòa giải xung đột.

Theo những nguồn thông tin từ lực lượng “đối lập”, 4 điều khoản chính được chính phủ Syria và các đại diện Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga mà các nhóm Hồi giáo nổi dậy cần đáp ứng được xác định như sau:

Các chiến binh nổi dậy sẽ giải quyết tình trạng pháp lý với các cơ quan chức năng của chính quyền Syria để được hưởng ân xá và trở thành người dân bình thường.

Các nhóm nổi dậy bàn giao các loại vũ khí hạng nặng và hạng trung (tăng thiết giáp, súng pháo các loại, các loại súng máy cùng đạn dược đang sở hữu) cho quân đội Syria.

Những thành phố. thị trấn và làng mạc tham gia hòa giải dân tộc trong vùng Rastan sẽ bắt đầu treo cờ của nước cộng hòa Ả Rập Syria.

Lực lượng chiến binh nổi dậy rút lui khỏi tất cả các vị trí dọc theo tuyến đường cao tốc chạy từ Homs tới Hama (đoạn đi qua vùng Rastan và thành phố Rastan), bàn giao các vị trí này cho cho quân cảnh Syria và Nga.

Các nhóm chiến binh nổi dậy Syria tại Homs đầu hàng chính quyền Syria ảnh 1Bản đồ khu vực Rastan thuộc vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs và một phần của tình Hama - ảnh South Front

Sau khi hòa giải đã ký kết và hoàn tất công việc bàn giao vũ khí hạng nặng, hạng trung cho quân đội Syria, các cơ quan hành chính của chính quyền sẽ tiến vào khu vực Rastan thực hiện các hội hàm theo thẩm quyền quy định.

Al-Masdar News cũng nhận được từ một số nguồn tin không chính thức, các lực lượng nổi dậy ở Rastan, Talbisah và Al-Ghanto và một số đồng thuận với những điều khoản mà Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga để xuất. Các bên tham gia vào thỏa thuận hòa giải này còn đàm phán để điều chỉnh một số vấn đề, thỏa thuận sẽ được ký trong tuần tới.

QA