Biển Đông: Mỹ có thể triển khai nhiều vũ khí mạnh phòng có biến

Các chiến lược gia và các nhà hoạch định kế hoạch của quân đội Mỹ và Lầu Năm Góc đang nghiên cứu khả năng đặt các đơn vị pháo binh di động ở Biển Đông, để nếu cần, có thể được sử dụng như là súng phòng không để bắn rơi các tên lửa ở vùng biển này, The National Interest cho biết.

Pháo di động M777 Howitzer của Mỹ

Pháo di động M777 Howitzer của Mỹ

Thời gian gần đây, một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đã đặt các tên lửa đất đối không trên những hòn đảo mà Bắc Kinh chiếm đoạt trái phép ở Biển Đông. Hành động này đã gây thêm căng thẳng và khiến các nhà chiến lược của Lầu Năm Góc phải nghiên cứu nhiều phương án khác nhau.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh là hiện giờ chưa có quyết định nào được đưa ra. Đến nay, họ vẫn chống lại việc quân sự hóa hơn nữa vùng Biển Đông và vẫn chủ trương các tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết một cách hòa bình bằng con đường ngoại giao.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cũng đã công khai tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thực thi chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, đi vào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền bất hợp pháp. Theo The National Interest, ngoài các hoạt động tuần tra, Mỹ cũng có thể tìm cách bố trí thêm các vũ khí phòng thủ và vũ khí tấn công tại vùng này.

Đó là những hệ thống vũ khí cho tới nay được sử dụng cho các cuộc tấn công trên bộ, như các dàn súng M777 Howitzer hay Paladin có cỡ nòng 155 mm. Những vũ khí này có thể được sử dụng để bắn chặn các rocket hoặc tên lửa hành trình.

Đây cũng là những dàn súng phòng không có thể sử dụng công nghệ fire control để ngắm bắn chính xác, phá hủy các mục tiêu của đối phương như máy bay, máy bay không người lái và đạn pháo bắn tới.

Các quan chức Lầu Năm Góc không chính thức xác nhận là sẽ làm việc với các đồng minh trong khu vực để triển khai các vũ khí nói trên ở Biển Đông, nhưng họ cho biết Mỹ đang gia tăng phối hợp với các đồng minh.

Theo National Interest, trên thực tế Lầu Năm Góc đã gia tăng yểm trợ các đồng minh của Mỹ ở vùng Thái Bình Dương. Một đạo luật quốc phòng năm 2016 có tên Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á, dành cho Bộ Quốc Phòng Mỹ một ngân sách để huấn luyện, trang bị và cung cấp những hỗ trợ khác cho các nước Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan...

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho các tài khóa 2016-2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cam kết bỏ ra tổng cộng 425 triệu USD cho Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á.

Vấn đề là chưa rõ liệu tổng thống Mỹ sắp tới Donald Trump có tiếp tục các nỗ lực này hay không, hay nói rộng hơn là chưa biết ông có sẽ duy trì chiến lược “xoay trục“ sang châu Á do người tiền nhiệm Obama thi hành trong hai nhiệm kỳ của mình.