Bệnh nhân mắc Covid-19 ra khỏi khu vực cách ly, bệnh viện phải chịu trách nhiệm hoàn toàn

VietTimes -- Để quản lý chặt chẽ người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện, nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm, hôm nay, 15/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh nghi ngờ và người nhiễm Covid-19.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân tại bệnh viện. Ảnh: The Straitimes
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân tại bệnh viện. Ảnh: The Straitimes

 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện rà soát công tác tiếp nhận, phân loại người bệnh theo 3 nhóm: bệnh nghi ngờ, bệnh có thể, bệnh xác định, cách ly, quản lý chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế được phân công theo quy định của các địa phương theo hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, quản lý người bệnh mắc Covid-19 của Bộ Y tế.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện phải nghiêm túc quản lý người bệnh thuộc 3 nhóm trên. Các cơ sở y tế phải kết hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an trên địa bàn để quản lý chặt chẽ người bệnh, tuyệt đối không để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được phép xuất viện. Nếu người bệnh ra khỏi khu vực cách ly, bệnh viện phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế. Ảnh: Lê Hảo
Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế. Ảnh: Lê Hảo

Các cơ sở y tế phải lập hồ sơ bệnh án, chăm sóc, điều trị toàn diện cho người bệnh, đặc biệt theo dõi sát diễn biến bệnh lý của người bệnh, quản lý chặt mẫu bệnh phẩm của người bệnh, không để mất, phát tán và cho người không có trách nhiệm tiếp cận với mẫu bệnh phẩm thuộc 3 nhóm trường hợp, xử lý mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định.

Trong trường hợp người bệnh phải chuyển tuyến, các bệnh viện phải bố trí phương tiện, nhân viên y tế hoặc xin hỗ trợ cấp cứu của bệnh viện tuyến trên để bảo đảm an ninh, an toàn cho người bệnh theo quy định của Bộ Y tế.