Bắn hạ Su-22, Mỹ mưu chặn quân đội Syria giành chiến thắng

VietTimes -- Ngày 18.06.2017, một chiếc F/A-18E Super Hornet hải quân Mỹ bất ngờ bắn hạ một chiếc Su-22M4 không quân Syria gần làng Ja'Din ở phía tây tỉnh Raqqah. Ja'Din nằm trên vùng nông thôn phía nam thành phố Tabqah do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường phía đông Hama

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường phía đông Hama

Chiếc Su-22 đang thực hiện chi viện hỏa lực quân đội Syria, tổ chức tiến công về thị trấn Resafa, tạm bị IS chiếm đóng trên đường quốc lộ Ithriyah-Resafa-Raqqa.

Tuyên bố từ Bộ tư lệnh chiến thuật Liên quân do Mỹ lãnh đạo cho biết: "Lúc 6:43 pm, máy bay Su-22 thả bom gần các nhóm chiến binh SDF về phía nam thị trấn Tabqah. Theo nguyên tắc phối hợp phòng thủ tập thể của các lực lượng đối tác liên minh, một chiếc F / A-18E Super Hornet của Mỹ lập tức bắn rơi chiếc máy bay này".

Bộ Quốc phòng Syria khẳng định vụ tấn công chiếc Su- 22 nhằm ngăn chặn quân đội Syria tấn công IS.

Cuộc tấn công của không quân Mỹ vào máy bay chiến đấu của quân đội Syria diễn ra trong lúc các đơn vị vũ trang Syria đang giành được ưu thế chiến trường trong khu vực đồng bằng thị trấn Resafa. Giải phóng được thị trấn chiến lược Resafa, quân đội Syria kiểm soát một trong những con đường quan trọng đến thành phố Deir Ezzor, đang bị IS bao vây và tấn công quyết liệt.

Trong tình huống này, động thái của Mỹ là vạch lằn ranh đỏ đối với chính quyền Syria, một chính quyền hợp pháp được quốc tế công nhận trong cuộc chiến chống khủng bố. Washington đang nhìn nhận những chiến thắng của quân đội Syria trong chiến cuộc chống IS như một mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ trong quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá và chia rẽ này.

Ngay sau sự cố trên, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) liên tiếp phóng 4 tên lửa đất đối đất tầm trung đánh vào các mục tiêu của IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor thuộc Syria. Theo IRGC, tên lửa được phóng từ các tỉnh Kermanshah - Kordestan phía tây của Iran, bay qua bầu trời Iraq và tấn công các mục tiêu khủng bố IS ở Deir Ezzor, Syria. Iran sử dụng tên lửa tầm trung Samen/Ghadr-101.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran IRGC tuyên bố, cuộc tấn công tên lửa là đòn trừng phạt IS vì những hành động khủng bố tại Tehran. Nhưng cuộc tấn công tên lửa này là một thông điệp rõ ràng cho liên quân do Mỹ lãnh đạo và các lực lượng vũ trang mà Washington đang hậu thuẫn ở Syria. Cuộc tấn công tên lửa cũng xác định một điều rất rõ ràng, Iran có tiềm lực và khả năng tiến hành cuộc tấn công tầm xa vào các lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo cũng như các lực lượng vũ trang, các nhóm thánh chiến do Mỹ hậu thuẫn gần các thị trấn Al-Tanf và al-Zquf trên biên giới Syria - Iraq.

Cùng ngày 19.06.2017, một số nguồn tin cho biết giữa quân đội Syria và lực lượng SDF diễn ra cuộc xung đột trên vùng nông thôn phía nam Tabqah sau khi SDF phản kích đánh vào các lực lượng Syria, đang nỗ lực tiến hành hoạt động cứu hộ phi công trong khu vực.

Nhằm hỗ trợ SDF và các lực lượng nổi dậy chống chính quyền Syria khác, lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu công khai thiết lập một cơ sở quân sự tại thị trấn Tabqah. Quân đội Mỹ đang xây dựng một trung tâm chỉ huy và các tòa nhà doanh trại cho lực lượng liên minh. Theo các nguồn tin của các tổ chức đối lập chống chính quyền Syria, Mỹ muốn duy trì một căn cứ quân sự lâu dài tại quốc gia này. Điều đó có nghĩa là Mỹ đang công khai tiến hành một hoạt động xâm lược vào một quốc gia có chủ quyền, được che chắn bằng việc ủng hộ lực lượng SDF chống IS.

Mặc dù gia tăng căng thẳng với lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trước những ý đồ càng ngày càng rõ ràng của Washington, quân đội Syria không còn cách nào khác là gia tăng cường độ tấn công IS trên vùng nông thôn phía đông Hama. Họ giải phóng liên tiếp các làng Jab al-Saad, Rasm Amoun, Hanita và Hassou al-'Albawi, tiếp tục tiến công nhằm thu gọn vùng chiếm đóng của IS và tiếp cận với lực lượng vũ trang Syria, đang tấn công trên hướng tỉnh Raqqa và Deir Ezzor.

Những tình huồng liên tiếp diễn ra cho thấy Mỹ và các lực lượng liên minh đang lúng túng trong việc vừa ngăn chặn quân đội Syria, vừa hợp thức hóa sự hiện diện của liên quân trên đất nước Syria, mục tiêu đặt ra đối với Washington là cố gắng ngăn chặn chiến dịch tấn công ác liệt của quân đội Syria trên địa phận các tỉnh Raqqah và Deir Ezzor và dọc theo biên giới Syria - Iraq. Nhưng trước 4 mũi tấn công chiến lược của quân đội Syria với sự hỗ trợ hiệu quả của không quân Nga, mục đích kéo dài chiến tranh và chia rẽ lâu dài đất nước Syria có thể sẽ chỉ là một ảo tưởng. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 19.06.2017
NT