Anh bất ngờ tuyên bố sẽ đưa máy bay chiến đấu Typhoon bay ngang qua Biển Đông

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho hay,  máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Anh trong chuyến đi đến Nhật Bản sẽ bay ngang qua Biển Đông.
Chiến cơ Typhoon của Không quân Anh (ảnh minh họa)
Chiến cơ Typhoon của Không quân Anh (ảnh minh họa)

Chính quyền Anh cho hay, Hải quân của họ sẽ điều hàng không mẫu hạm mới nhất của mình tới Thái Bình Dương khi chúng đi vào hoạt động vào năm 2020 trước những lo ngại về tự do hàng hải ở đó.

Thông tin này đã được Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch thông báo vào hôm thứ Năm, giữa tuần qua.

Đại sứ Anh Kim Darroch nói với tại viện nghiên cứu chính sách ở Washington rằng những chiến đấu cơ Typhoon của Anh, hiện đang trên đường đến thăm Nhật Bản, sẽ bay qua những vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông để khẳng định quyền bay ngang quốc tế.

Tuy nhiên Đại sứ Anh Kim Darroch không tiết lộ thời gian cụ thể là khi nào các máy bay chiến đấu mới có các hoạt động như vậy.

Đáng chú ý, theo báo chí Mỹ, phát biểu này được Đại sứ Anh Kim Darroch đưa ra tại một sự kiện cũng có sự tham dự của Đại sứ Nhật Bản ở Washington.

Ông Kim Darroch nói rằng đa số năng lực phòng thủ của Anh trong tương lai sẽ hướng vào vùng Trung Đông, nhưng, chắc chắn, Hải quân Anh đưa hai hàng không mẫu hạm mới vào hoạt động vào năm 2020, và khi London đổi mới và cập nhật lực lượng quốc phòng thì chúng sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương.

"Chúng tôi hoàn toàn có cùng chung mục tiêu của chính quyền Mỹ này, và chính quyền kế tiếp, là bảo vệ tự do hàng hải và giữ cho những tuyến đường biển và đường không được rộng mở."

Dù Anh có nhiều mối bận tâm ở Trung Đông, chúng tôi sẽ cố gắng đóng vai trò của mình" ở Thái Bình Dương" - Đại sứ Anh Kim Darroch nói.

Trước đó, nhu truyền thông quốc tế đã đưa tin, ít nhất sẽ có 4 chiếc máy bay chiến đấu của Anh sẽ đến Nhật Bản vào tháng 10/2017 để tham gia tập trận với lực lượng Nhật Bản.