Al-Qaeda Syria tung đòn đánh IS tại chiến trường Hama

VietTimes -- Ngày 12.10.2017, Lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS - Al-Qaeda Syria) tiếp tục tiến hành cuộc tấn công lớn trên vùng nông thôn tỉnh Hama trung tâm Syria, đánh vào chiến tuyến của các tay súng khủng bố IS trong địa phận tỉnh Hama.

Al-Qaeda Syria tấn công tiêu diệt một số mục tiêu của IS trên miền bắc Hama

Al-Qaeda Syria tấn công tiêu diệt một số mục tiêu của IS trên miền bắc Hama

Lực lượng khủng bố HTS bắt đầu cuộc tấn công bằng các đòn đột kích đánh vào các làng Abu Kahf, Abu Al-Ghayr, Hisnawi và Talihan trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama.

Cả Al-Qaeda Syria và IS lao vào cuộc chiến sinh tử, cuối cùng NTS giành được quyền kiểm soát những ngôi làng này sau khi giết hơn 10 tay súng, phá hủy 2 xe bọc thép trong khu vực IS chiếm đóng trên địa phận tỉnh Hama.

Giao chiến diễn ra dữ dội, HTS cố gắng đánh tiêu diệt các tay súng IS, từng là đồng minh trong cuộc chiến chống lại quân đội Syria.

Truyền thông địa phương nhận định rằng đây là trường hợp kỳ lạ khi IS thành công trong việc triển khai lực lượng của mình ở tỉnh Idlib, phía nam Aleppo và phía bắc Hama. Thực tế này gây sửng sốt cho HTS, khi IS chưa bao giờ xuất hiện trong địa phận Idlib - Hama

Tài khoản Twitter TNT, cơ quan truyền thông của HTS đăng tải video, ghi lại cảnh Abu Sulayman, một thủ lĩnh an ninh tình báo của IS bị bắt giữ tại tỉnh Idlib,.

Theo chiến binh này, có khoảng 900 tay súng vẫn còn đang lẩn khuất trong tỉnh Idlib.  Chiến binh Sulayman cho biết, IS trả một khoản tiền lớn cho thủ lĩnh Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhờ đó IS có thể tiếp vận cho chiến binh trong "khu vực nổi dậy ôn hòa". Phần lớn các tay súng khủng bố IS ở tỉnh Idlib là chiến binh thánh chiến của nhóm Jund al-Aqsa, cam kết trung thành với IS.

Trang Islamic World News cho biết có khoảng 200 tay súng IS trốn khỏi Salamiyah đến miền bắc tỉnh Hama tháng 09. 2017. Những tay súng này là thành viên của Lữ đoàn Davood và Jund al-Aqsa, thề trung thành với IS.

Thủ lĩnh an ninh tình báo cho IS ở tỉnh Idlib cho biết mối quan hệ giữa hai tổ chức khủng bố - truyền hình  TNT , ủng hộ Al-Qaeda Syria

NT