600 phiến quân Syria đầu hàng, giao nộp thành Homs cho chính quyền (video)

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin chính quyền Syria cho biết, hai nhóm chiến binh cuối cùng và thân nhân gia đình đang rời quận Al-Waer phía bắc thành phố Homs di tản đến tỉnh Idlib trong ngày 19 và 20.05.2017.
Lực lượng chiến binh di tản khỏi thành phố Homs
Lực lượng chiến binh di tản khỏi thành phố Homs

2.500 thường dân, trong đó có 600 chiến binh, sẽ rời thị trấn Garables phía bắc Aleppo, toàn bộ khu vực quận được bàn giao cho quân đội Syria kiểm soát.

Những chiến binh và thường dân đầu tiên đã di dời vào ngày 19.05.2017, theo các nguồn tin từ chính quyền Syria, quân cảnh Nga đã tiến vào khu phố số 7 và số 8 trong quận Al-Waer. Các xe ủi đất bắt đầu dỡ bỏ các hàng rào, công sự và vật cản ngăn chặn đường phố và cửa ngõ vào quận này.

Ngày 20.05.2017, quân đội Syria tiến vào quận al-Waer, toàn bộ thành phố Homs nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát chính phủ Syria. Quận Al-Waer là quận cuối cùng được giải phóng khỏi lực lượng chiến binh Ahrar al-Sham, quân đội Syria tự do FSA và Hay'at Tahrir al-Sham (HTS).

Quận này từng là căn cứ địa và cũng là bàn đạp tấn công khủng bố trong địa phận thành phố Homs những năm qua. Tháng 10.2014, một vụ tấn công tự sát đánh vào trường tiểu học Akrama al-Makhzoumi đã sát hại hơn 40 trẻ em ở quận al-Waer.

Lực lượng chiến binh thánh chiến di tản khỏi quận Al Waer thuộc thành phố Homs
NT