Vụ xả súng ở Mỹ: Bị bắn 3 lần vẫn gọi điện nói người nhà đừng lo

Anh Kevin Ortiz (24 tuổi), người bị bắn 2 phát vào chân và 1 phát vào vai, trong cảnh hỗn loạn vẫn cố gắng gọi điện cho cha và vợ để nói họ “đừng lo”.

Trung tâm Vùng Inland, nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Los Angeles Times

Trung tâm Vùng Inland, nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Los Angeles Times

Kevin Ortiz là một trong 17 người bị thương trong vụ xả súng tại Trung tâm Vùng Inland (IRC), một trung tâm hỗ trợ người khuyết tật tại hạt San Bernardino, bang California – Mỹ, trưa 2-12.

14 người khác không may thiệt mạng. Cảnh sát đã bắn chết 2 nghi phạm và bắt giữ 1 tên khác trong khi cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Nhiều khả năng nguyên nhân vụ việc là do tranh cãi trong bữa tiệc tổ chức tại IRC.

Ông Carlos Ortiz (54 tuổi) nhớ lại: “Kevin nói nó bị bắn 3 phát, rất đau đớn nhưng vẫn ổn. Nó nói đừng lo cho nó vì đang có một cảnh sát ở cạnh bên”. Còn cô Dyana Ortiz (23 tuổi), người vợ mới cưới 2 tuần của Kevin, kể tiếp: “Anh ấy gọi báo tin rồi nói ‘Anh yêu em’ và tôi đáp lời ‘Em cũng yêu anh’”.

Nói với tờ The Los Angeles Times, gia đình Ortiz cảm thấy tự hào về Kevin và họ không ngạc nhiên khi anh có thể thực hiện một cuộc gọi điện thoại trong giờ khắc nghiêm trọng như vậy. “Anh ấy là một chiến binh” - em trai của Kevin, David Ortiz, tự hào.

Điện thoại di động là phương tiện để nhiều người mắc kẹt trong IRC liên lạc với người thân. Ông Terry Petit chảy nước mắt khi nhận được tin nhắn của cô con gái Holly, làm việc trong tòa nhà. “Nhiều người bị bắn. Đang kẹt trong tòa nhà chờ cảnh sát. Hãy cầu nguyện cho chúng con. Con đang kẹt trong văn phòng” – tin nhắn của Holly tới đúng lúc người cha đứng ngồi không yên. Theo truyền thông địa phương, Holly bình an vô sự.

Tương tự, bà Debbie Alvarado nói với CBS News rằng bà nhận được điện thoại từ cô con gái Michelle. Michelle kể với mẹ rằng cô bị trúng đạn và giả chết để thoát thân. Vụ xả súng ở Mỹ: Bị bắn 3 lần vẫn gọi điện nói người nhà đừng lo ảnh 1

Những người bên trong tòa nhà được sơ tán an toàn. Ảnh: Los Angeles Times

 Trong khi đó, ông Marcos Aguilera kể lại nỗi sợ hãi của vợ mình, người làm việc trong IRC. “Cô ấy nghe tiếng súng nổ và bật khóc. Tất cả mọi người đều hoảng loạn... Cô ấy nhìn thấy rất nhiều xác chết trên sàn nhà” – ông Aguilera chia sẻ.

Vợ ông Aguilera nhắn tin cho biết cảnh sát sau đó xông vào tỏa nhà, giải cứu mọi người và đưa ra ngoài. Một cảnh sát như thế đã được Gabi Flores, nhân viên tại IRC, ghi hình lại và tải lên mạng.  

Trong lúc hướng dẫn mọi người thoát ra ngoài, viên cảnh sát không ngừng trấn an: “Bình tĩnh nào mọi người, hết sức bình tĩnh. Có chuyện gì thì tôi cũng lãnh đạn trước các bạn. Chắc chắn là như vậy, cho nên cố gắng trấn tĩnh lại, được không nào?”.

Vụ xả súng ở Mỹ: Bị bắn 3 lần vẫn gọi điện nói người nhà đừng lo ảnh 2

Cảnh sát tiếp tục đóng chốt tại San Bernardio khi màn đêm buông xuống. Ảnh: Los Angeles Times

 Phạm Nghĩa  - Theo Los Angeles Times, AP, Thanh Niên