Vũ khí Nga giúp quân đội Syria giành thế chủ động

Để giành lại những vùng đất bị chiếm đóng, quân đội Syria cần những đòn tấn công chính xác của lực lượng không quân Nga, bom có điều khiển và tên lửa đập tan sở chỉ huy và lô cốt hầm ngầm cố thủ của các tay súng khủng bố, buộc chúng phải dối mặt với hỏa lực bộ binh quân đội Syria.  

Vũ khí Nga giúp quân đội Syria giành thế chủ động

Theo báo Al Alalam: Chiến trường trong các khu dân cư tỉnh Homs vài ngày gần đây vô cùng ác liệt. Theo yêu cầu của quân đội Syria, các máy bay trực thăng chiến đấu của không quân Nga liên tục lượn vòng trên trận địa của lực lượng khủng bố. 

Bay ở độ cao thấp, những chiếc Mi-24 tập kích rockets vào các ngã tư và nóc nhà, nơi các tay súng khủng bố đặt các loại súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng. Trực thăng Mi-24 cũng tấn công vào các hỏa điểm trên các điểm cao khống chế khu vực, tạo điều kiện cho binh sĩ quân đội Syria đánh chiếm các điểm chốt. Hỏa lực đường không của trực thăng đã giúp quân đội Syria đánh chiếm các khu dân cư Al Kareten, Talbisa, Termalia. 

Trong các trận chiến tấn công, hỏa lực từ các tổ hợp Grad đánh bật kẻ thù trên các chiến tuyến, đập tan các trận địa phòng ngự trong các khu dân cư, tầng hầm, đường hầm và chiến hào, ụ súng. Mở đường cho xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành của quân đội Syria tấn công. 

Các cuộc tấn công vào các khu dân cư thông thường là cuộc chiến địa ngục, lực lượng bộ binh Syria phát triển tiến công rất chậm. Hỏa lực khủng bố dày đặc trên từng mét đất. Do có sự ủng hộ nhiều năm của các thế lực nước ngoài, các phần tử khủng bố dự trữ được rất nhiều đạn dược, thuốc nổ và các loại hỏa khí tự chế hạng nặng. Đánh chiếm khu dân cư thường gắn liền với hỏa lực trực tiếp từ các vũ khí hạng nặng như pháo tăng hoặc pháo tự hành với trường nhìn rất hạn chế, nhiều khi pháo tăng phải mở hành lang tấn công vào khu phố dày đặc nhà cửa. Chiếm được khu phố nhỏ nào, bộ binh lập tức phải truy quét và củng cố hệ thống phòng ngự. 

Cuộc chiến đường phố ở Syria không có nghĩa là chiếm được thành phố, mà có khi chỉ là một khu dân cư. 

Một trong những đặc điểm của chiến trường Syria là chiến tranh bắn tỉa. Lực lượng khủng bố đã đào tạo vô số các chiến binh bắn tỉa khát máu và liều lĩnh lỳ lợm. Các binh sĩ Syria buộc phải cơ động theo những hành lang ngoắt nghéo, che đỡ để tránh bị tổn thương và học cách phát hiện vị trí lính bắn tỉa nhanh chóng. 

Chế áp xạ thủ bắn tỉa đối phương chỉ bằng cách duy nhất, đánh sập hoặc phá hủy toàn bộ công trình, xác định có chiến binh bẳn tỉa ẩn nấp. Thông thường phải sử dụng pháo tăng, pháo của BMP hoặc pháo tự hành tham gia tấn công. 

Cuộc chiến trong các khu dân cư tỉnh Homs đã có trường hợp trinh sát Syria phát hiện trong khu dân cư có sở chỉ huy của các tay súng tổ chức Jabhat – Al Nusra cùng kho vũ khí đạn dược. Nhận được thông tin, không quân Nga xuất kích và chỉ một quả bom xuyên có điều khiển, toàn bộ ngôi nhà cùng tầng hầm, nơi chứa đạn và thuốc nổ cùng 12 phần tử khủng bố bị hủy diệt hoàn toàn. 

Chỉ trong ngày chiến đấu ở tỉnh Homs, quân đội Syria với sự phối hợp của không quân Nga đã phá hủy 19 ụ hỏa lực kiên cố của khủng bố. Trên tuyến đường từ Palmyra đến thành phố Talbisa tiêu diệt 46 tay súng khủng bố. 4 trong số chúng là những chỉ huy chiến trường của Al-Qaeda Syria Jabhat Al-Nusra. 

Theo QPAN