Tử chiến quân Assad, phiến quân Syria bắt dân làm “lá chắn sống” ở Đông Ghouta

VietTimes -- Lực lượng mà phương Tây gọi là "phe đối lập ôn hòa", có liên hệ chặt chẽ với al-Qaeda Syria quyết liệt ngăn chặn không cho người dân sử dụng thời gian ngừng bắn nhân đạo hàng ngày ở Đông Ghouta để di tản khỏi khu vực chiến sự nhằm dùng họ như "lá chắn sống".

Đông Ghouta, khu vực quân đội Syria rải tờ rơi cứu hộ người dân. ảnh minh họa video

Đông Ghouta, khu vực quân đội Syria rải tờ rơi cứu hộ người dân. ảnh minh họa video

“Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Đông Ghouta tuyên bố lệnh giới nghiêm trong thời gian ngừng bắn nhân đạo hàng ngày, cấm tổ chức các cuộc mít tinh hoặc tập trung đông người", Thiếu tướng Vladimir Zolotukhin, chỉ huy trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga phát biểu với các phóng viên ngày 04.03.2018.

"Theo thông tin mà Trung tâm đã nhận được, các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Đông Ghouta thông báo lệnh giới nghiêm cho dần thường dân thời gian tạm ngừng nhân đạo", ông nói. "Những người dân địa phương, vi phạm các quy định này, phải chịu những hình phạt khốc liệt công cộng".

Các nhóm chiến binh cũng cấm các cuộc mít tinh tập thể, nhằm ngăn chặn người dân địa phương không thể lẩn trốn vào hành lang nhân đạo.

Quyết định tạm ngừng bắn nhân đạo lần thứ 6 diễn ra ở Đông Ghouta vào lúc 09:00 giờ địa phương ngày 03.03.2018. Các nhóm Hồi giáo cực đoan tiếp tục ngăn chặn người dân địa phương không vượt qua hành lang nhân đạo. Chỉ có hai trẻ em đã kịp thời chạy vào hành lang trong thời gian tạm dừng nhân đạo trước đây. Ngày 03.03.2018, các tay súng cực đoan tiếp tục bắn vào hành lang nhân đạo, khiến 3 thường dân bị thương.

Không quân Syria rải tờ rơi hướng dẫn người dân chạy ra hành lang an toàn để được cứu hộ và di tản - video truyền thông quân đội Syria
Binh sĩ quân đội Syria cứu hộ 2 em bé từ chảo lửa Đông Ghouta - video News Front

Kể từ ngày 27.02.2018, liên minh chống khủng bố Syria-Nga-Iran quyết định tạm ngừng nhân đạo hàng ngày tại khu Đông Ghouta từ 9 giờ đến 14 giờ (giờ địa phương). Quân cảnh Nga và quân đội Syria mở một hành lang nhân đạo nối Damascus với khu vực Đông Ghouta để người dân có thể thoát ra ngoài. Nhưng các nhóm Ahrar al-Sham, Hayat Tahrir al-Sham, Jaish al-Islam và Faylaq al-Rahman quyết liệt chống trả, bắt con tin toàn bộ dân cư Đông Ghouta làm lá chắn sống cho các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

QA

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.