Trước nguy cơ thảm bại, IS điên cuồng chống trả ở Aleppo

VietTimes -- Gần đây, các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu chiến dịch tấn công trên chiến trường phía đông Aleppo sau hơn một tháng phải điều chuyển lực lượng tiến hành cuộc phản kích trên vùng nông thôn miền bắc Hama, đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria.
IS sử dụng drone ném bom xe tăng quân đội Syria
IS sử dụng drone ném bom xe tăng quân đội Syria

Cuộc tấn công của lực lượng Tiger và lực lượng quân tình nguyện Liwa Al-Quds (quân tình nguyện Palestinian) và đơn vị chiến binh bộ tộc Al-Baqir sẽ đặt các nhóm chiến binh IS vào tình huống bị đánh bật khỏi vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Nếu quân đội Syria đánh chiếm được sân bay quân sự Jirah, cánh cửa vào đồng bằng Maskanah mở rộng. Quân đội Syria chính thức bước vào vùng nông thôn tỉnh Raqqa. Phối hợp 2 hướng tấn công từ Aleppo và Palmyra, các đơn vị quân đội Syria sẽ cùng tiến về hướng tỉnh Deir Ezzor.

Trước cuộc tấn công mới của quân đội Syria, lực lượng chiến binh khủng bố điên cuồng chống trả. Sử dụng tên lửa chống tăng, IS được cho là đã phá huỷ 1 chiếc xe tăng, 1 chiếc BMP-1 và một xe bán tải gắn súng phòng không hạng nặng. Trong cuộc phản kích, IS sử dụng 2 xe VBED, tấn công vào quân đội Syria. Truyền thông Amaq của IS tuyên bố đã sát hại và làm bị thương một số binh sĩ quân đội Syria trong vụ tấn công này.  

Trong nỗ lực ngăn chặn cuộc tiến công, sẽ gia tăng cường độ trong những ngày tiếp theo, IS sử dụng cả máy bay không người lái thả đạn súng cối tấn công một nhóm binh sĩ Syria trên đường gần thị trấn Al-Mahdoum, gây hư hại cho một chiếc tăng T-72, và gây choáng váng cho nhiều binh sĩ Syria trong vụ tập kích này.

Phía quân đội Syria không đưa ra những tổn thất chính thức trong những cuộc tấn công này. Không có thông tin chính xác về số lượng xe tăng, xe thiết giáp bị phá hủy cũng như số lượng binh sĩ thương vong. 

Những tổn thất đầu tiên của quân đội Syria trên chiến trường Aleppo không đủ để lực lượng Tiger cùng các đơn vị vũ trang Syria khác dừng bước tấn công mà chỉ cảnh báo: IS sẽ chống cự quyết liệt. Trong những ngày tiếp theo, lực lượng không quân Nga và Syria sẽ gia tăng cường độ đánh phá các vị trí của IS trên khu vực chiến trường này và quân đội Syria sẽ tổ chức các cuộc tấn công mới, với cường độ dữ dội hơn nhằm đánh quỵ hoàn toàn khả năng kháng cự của IS.

IS sử dụng tên lửa chống tăng tấn công xe tăng quân đội Syria
IS sử dụng tên lửa chống tăng tấn công một xe BMP-1 của quân đội Syria
Một vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng của IS vào xe tăng quân đội Syria
IS sử dụng máy bay không người lái ném bom tự chế xuống xe tăng quân đội Syria
Xe đánh bom tự sát VBIED của IS tấn công quân đội Syria

NT