Tranh luận bỏ độc quyền vàng miếng SJC để 'hạ nhiệt' giá vàng trong nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, thị trường vàng đang rất ổn định, nếu cho các thương hiệu khác sản xuất vàng miếng thì phải đánh giá kỹ lưỡng và xin ý kiến nhiều bên.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: VGP)
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: VGP)

Sáng nay (9/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tiếp tục phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội xoay quanh vấn đề về nợ xấu, tín dụng, lãi suất, lạm phát và thị trường vàng trong nước.

Trong bối cảnh giá vàng miếng SJC đang giao dịch quanh mốc 70 triệu đồng/lượng, cao hơn các thương hiệu khác cả chục triệu đồng/lượng và có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới tới 20 triệu đồng/lượng, các đại biểu Quốc hội đã yêu cầu Thống đốc NHNN giải trình nguyên nhân và trách nhiệm của cơ quan này.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Phương Thuỷ (đoàn Hà Nội), diễn biến giá vàng trong nước kể từ đầu năm 2022 có nhiều điểm bất ổn và bất hợp lý. “Chênh lệch giữ giá vàng miếng SJC, giá vàng trang sức SJC cùng hàm lượng hoặc giá vàng miếng của các thương hiệu khác gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân, làm giảm niềm tin vào giá trị của đồng tiền Việt Nam và gia tăng lạm phát”, bà Thuỷ nói.

Vị đại biểu đề nghị Thống đốc NHNN giải trình và yêu cầu NHNN tiến hành thanh tra, kiểm tra yếu tố hình thành giá khi vàng miếng biến động bất thường.

“Liệu có sự bắt tay, thao túng về giá vàng miếng SJC trên thị trường hiện nay. Đến thời điểm nào NHNN sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 24 năm 2012 để có thể xử lý căn cơ các vấn đề bất cập của hoạt động kinh doanh vàng trong suốt thời gian qua”, đại biểu đoàn Hà Nội chất vấn.

Trả lời chất vấn, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, SJC là thương hiệu vàng được người người dân ưa chuộng từ trước khi Nghị định 24 ra đời. Tuy nhiên, thị trường vàng thời điểm đó tiềm ẩn nhiều hệ lụy, bất ổn vĩ mô cho nền kinh tế nên Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 để chống vàng hóa, nhằm ổn định thị trường vàng, ngoại hối để Việt Nam được nâng hạng trên thị trường quốc tế.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Nghị định 24 có một chính sách quan trọng, đó là NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng.

“Thị trường vàng thời điểm đó có một số thương hiệu nhưng SJC chiếm trên 90% thị phần. Nếu NHNN lựa chọn một thương hiệu khác để độc quyền thì người dân sẽ chuyển từ SJC sang thương hiệu đó. Như vậy, vô hình chung sẽ làm mất rất nhiều chi phí của xã hội”, Thống đốc lý giải.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin thêm, từ năm 2014 đến nay, NHNN không cung vàng SJC ra thị trường theo chủ trương chống vàng hóa, người dân mua SJC giá cao thì bán cao, còn thương hiệu khác thì mua thấp – bán thấp.

Người đứng đầu NHNN ghi nhận ý kiến của đại biểu đoàn Hà Nội và sẽ phân tích đánh giá trong quá trình tổng kết Nghị định 24. Tuy nhiên, bà Hồng cho rằng thị trường vàng đang rất ổn định, nếu không độc quyền hoặc cho các thương hiệu khác sản xuất vàng miếng thì phải đánh giá kỹ lưỡng và xin ý kiến đông đảo của các bên liên quan./.